Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 10:23 03/11/2020

Phong Xuân nỗ lực cán đích đúng hẹn

Phong Xuân là 1 trong 2 xã được huyện Phong Điền giao nhiệm vụ hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới (NTM) trong năm 2020. Bởi vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phong Xuân đã và đang triển khai nhiều bước đi linh hoạt, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành nốt 3 tiêu chí cuối cùng để cán đích NTM đúng hẹn.

Lấy sức dân phục vụ cho dân

Phong Xuân là xã thuộc miền núi của huyện Phong Điền, toàn xã có tổng diện tích 156,67km2; có 11 thôn với 1.668 hộ, 6.525 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp với quy mô nhỏ, lẻ. Năm 2015, khi bắt tay vào xây dựng NTM xã Phong Xuân đạt 11/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 7,5%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 28 triệu đồng/năm, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ.

Ông Trần Văn Cân, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết: “Xác định đây là một chủ trương lớn, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra những quyết sách đúng, trúng, kịp thời để quyết tâm thực hiện đúng lộ trình. Trong đó, để thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, xã đã họp với các đoàn thể và đến các thôn để tuyên truyền, vận động người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình này. Đồng thời, dựa trên cơ sở đồ án thiết kế quy hoạch, xã lựa chọn tiêu chí nào cần thiết sẽ ưu tiên thực hiện trước”.

Xác định rõ xây dựng NTM là lấy sức dân phục vụ cho dân dưới sự hỗ trợ của Nhà nước. Vì vậy, người dân phải có thu nhập khá thì mới có nhiều điều kiện tham gia đóng góp xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng hoàn thiện. Do đó, thời gian qua, mặc dù đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân địa bàn bị thu hẹp diện tích do Nhà nước thu hồi để giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình, song xã Phong Xuân đã tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân như: triển khai các dự án mô hình hỗ trợ trong chăn nuôi, trồng cây ăn quả, khuyến khích nhân dân phát triển các ngành nghề phi nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập.

Nhiều năm qua, với khẩu hiệu hành động “Biến khó khăn thành sức mạnh”, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã đã tham gia hiến đất và tài sản trên đất, góp tiền, ủng hộ ngày công tạo nên không khí sôi nổi trong phong trào xây dựng NTM.

Ông Trần Xuân Châu, ở thôn Xuân Lộc là người tự nguyện hiến hơn 620m2 đất để mở rộng đường bê tông hóa, chia sẻ: “Từ lâu con đường đi lại của bà con trong thôn nhỏ hẹp, để có được con đường đi lại rộng rãi và đẹp hơn thì tôi sẵn sàng hiến đất và tài sản trên đất của mình để có mặt bằng để xây dựng. Tôi suy nghĩ, mình còn sức khỏe thì còn làm ra được tiền của, góp đất để xây dựng NTM thì bà con có đường xá đi lại thuận tiện hơn, thôn sẽ càng phát triển hơn”.

“Tôi rất sung sướng được hiến tặng đất và các tài sản nằm trên đất để hoàn thành con đường này cho bà con đi lại thuận tiện. Giờ thấy con đường vào thôn vừa to vừa rộng bà con ai cũng phấn khởi”, ông Nguyễn Bá Bài, ở thôn Hiền an 2 vui mừng nói.

Với sự chung tay của các tầng lớp nhân dân, Phong Xuân đã thay đổi diện mạo hoàn toàn. Phong Xuân hôm nay thực sự đã “thay da đổi thịt”, 100% đường liên xã đã được bê tông hóa và nhựa hóa; 11,81/13,64km đường liên thôn và 14,79/18,52km đường ngõ xóm được bê tông hóa; 18,9/29,35km trục đường chính nội đồng đã được bê tông hóa; hệ thống kênh mương được sửa sang kiên cố đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, người dân chủ động mở rộng sản xuất theo quy mô lớn theo hướng phát huy lợi thế tự nhiên của vùng.

Nỗ lực cán đích đúng hẹn

Thực hiện chương trình xây dựng NTM người dân Phong Xuân đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng, tiêu biểu như kéo đường điện thắp sáng đường quê, hỗ trợ tiền và ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng... mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng bà con cũng nhiệt tình đóng góp, người góp 300.000 đồng, có người góp tới 3 triệu đồng. Điều này cho thấy người dân xã Phong Xuân đã phát huy rất tốt tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng trong xây dựng NTM.

Ông Thái Văn Luyến, Bí thư Chi bộ- Trưởng thôn Xuân Điền Lộc cho biết: “Ngay khi có chủ trương xây dựng NTM, thôn đã phát động và đã được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng cao. Có thời điểm, toàn thôn từ già đến trẻ, từ đàn ông đến phụ nữ đều cầm cuốc, xẻng chỉnh trang làm đường giao thông, dọn dẹp vệ sinh môi trường… Đặc biệt, mỗi người dân trong thôn đều tự ý thức xây dựng đường làng, ngõ xóm, khu vườn của mình xanh, sạch, đẹp”.

Để cán đích NTM theo đúng kế hoạch, bên cạnh các tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, văn hóa, y tế... xã Phong Xuân cũng đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xã đã triển khai có hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Chống rác thải nhựa” và “Nói không với sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Xây dựng các công trình bảo vệ môi trường nông thôn theo quy hoạch; cải tạo nghĩa trang; xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; triển khai thu gom rác thải tại hộ gia đình có phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ, đầu tư xây dựng mặt bằng bê tông tại điểm tập kết rác... Các loại hình bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được triển khai thực hiện khá tốt, nhất là chính sách bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi; đặc biệt, xã đã hỗ trợ cấp phát thẻ BHYT cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Có thể nói, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM của xã Phong Xuân đã đạt được những kết quả khá rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay giảm còn 4,15%; thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm.

“Đến nay, xã Phong Xuân đã hoàn thành được 16 tiêu chí. Còn lại 3 tiêu chí đang cố gắng hoàn thành đó là tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 2 về giao thông. Để đầu tư cơ sở vật chất xây dựng xã đạt chuẩn NTM cần phải đầu tư khoảng 10.620 triệu đồng; trong đó ngân sách Trung ương 6.930 triệu đồng, ngân sách huyện 2.550 triệu đồng, ngân sách xã và huy động nhân dân 1.140 triệu đồng”, ông Cân cho biết thêm.

Để hoàn thành 3 tiêu chí cuối cùng và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của cộng đồng và người dân, xã Phong Xuân đặt ra yêu cầu với mỗi thôn là nghiên cứu, phấn đấu lựa chọn để thực hiện xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu: về xây dựng đời sống văn hóa, về xây dựng cảnh quan, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, sản xuất kinh doanh giỏi... nhằm tạo sự thay đổi rõ nét trong khu dân cư mới, góp phần chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức của người dân.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, xã Phong Xuân đang có những nền tảng để phấn đấu hoàn thành xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020

./.

Số lượt xem : 43

Chưa có bình luận nào cho bài viết này