Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 09:21 29/03/2019

Phong Điền: Xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Mở rộng đường nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới ở Phong Hiền

Thực hiện chủ trương của Tỉnh, huyện Phong Điền đã sớm chỉ đạo Triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới (NTM) đối với các xã đã đạt chuẩn

Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu

Thôn Hiền Lương là đơn vị điểm được xã và huyện chọn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Ông Trần Sỹ Ngọc, Trưởng thôn cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên trong thôn có nhiều cách làm để vận động bà con. Điển hình là vận động người dân đưa cửa ngõ vào để mở rộng đường giao thông. Nhờ tích cực triển khai nên Nhân dân thấy được lợi ích chung, từ đó tự nguyện hiến đất, lùi ngõ để mở rộng đường thôn từ 4 đến 4,5m”.

Ông Trương Hè, Bí thư Chi bộ thôn Hiền Lương chia sẻ: “Sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy xã về xây dựng NTM kiểu mẫu, chi bộ thôn tập trung triển khai thực hiện. Hiện nay, thôn đang phối hợp với chi bộ tổ chức họp dân trên 6 xóm để lấy ý kiến trong việc đóng góp kinh phí nhằm nâng cấp, mở rộng đường kiệt, đường xóm; phát động các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh ở một số đoạn đường có điều kiện. Riêng lĩnh vực kinh tế, vận động bà con nhân dân tăng diện tích sản xuất lúa giống, lúa hữu cơ; đồng thời liên kết với Công ty Hưng Cúc (Thái Bình) để bao tiêu sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các cấp chính quyền đã khuyến khích, vận động người dân phát triển nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và nông sản sạch nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, đã tạo ra được những vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa như: vùng sản xuất lúa hữu cơ, vùng trồng sắn nguyên liệu, vùng sản xuất giống lúa xác nhận.

Gạo Phong Hiền

Ông Trương Diên Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Phong Hiền khẳng định: "Xây dựng Phong Hiền trở thành xã NTM kiểu mẫu là đích đến của Đảng bộ, chính quyền và người dân. Hiện nay, Ban chỉ đạo xây dựng xã NTM kiểu mẫu đã được thành lập. Dù phía trước vẫn còn nhiều gian nan, vất vả, nhưng chúng tôi tin chắc với sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, Phong Hiền sẽ đạt chuẩn xã NTM kiểu mới trong thời gian không xa.

Nâng cao chất lượng NTM 

Thôn Cao Xá có gần 100 hộ dân với 394 nhân khẩu sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Hiện nay, 100% đường kiệt của thôn được bê tông hóa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mặt đường bê tông các đường kiệt chỉ rộng 1,5m. Năm 2018, được xã hỗ trợ xi măng, người dân trong thôn đã đóng góp kinh phí, ngày công để thi công mở rộng 200m đường rộng từ 1,5m lên 3m với tổng kinh phí 86 triệu đồng.

Anh Hồ Trọng Trứ, người dân thôn Cao Xá cho biết: "Thực hiện chủ trương của chi bộ và thôn là mở rộng đường giao thông, gia đình tôi đã đập bỏ tường rào mới xây dựng để hiến 50m2 đất, mở rộng đường giao thông. Chủ trương của chi bộ thôn là đúng đắn. Đây là việc chung nên gia đình tôi và nhiều gia đình khác đồng lòng thực hiện".

Ông Trần Sỹ Trung, Bí thư Chi bộ thôn Cao Xá thông tin, mục tiêu của thôn là mỗi năm xây dựng, mở rộng 1 đến 2 tuyến đường kiệt để nâng cao các tiêu chí về NTM; vận động bà con trồng cây bóng mát dọc các tuyến đường liên thôn trên địa bàn. Bên cạnh đó, vận động bà con cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất trồng lúa có năng suất thấp sang trồng chuyên canh các cây cho giá trị kinh tế như: bưởi da xanh, ổi, cóc... Điển hình trong các phong trào này có các hộ ông Hồ Khoa, Hoàng Trai, Hồ Ngư...

Chỉ tính riêng năm 2018, xã Phong Hiền đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Xã cũng đã tiến hành công tác dồn điền đổi thửa nhằm tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh; vận động Nhân dân chuyển những chân ruộng thấp trũng sang trồng sen kết hợp nuôi cá... Đến cuối năm 2018, xã đã đạt 11/17 tiêu chí nâng cao về xây dựng NTM.

CTV

Số lượt xem : 22213

Chưa có bình luận nào cho bài viết này