Mô hình điển hình

Cập nhật lúc : 09:23 25/12/2019

A Lưới: Ngày Chủ nhật xanh đồng hành nông thôn mới

Cùng với "Ngày nông thôn mới " do huyện phát động, phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" trên địa bàn huyện A Lưới đã nhanh chóng lan toả và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần trong việc thay đổi diện mạo nông thôn mới cua địa phương.

Tiếp nối ngày nông thôn mới 

Tại xã Nhâm, chúng tôi bắt gặp tuyến đường tràn ngập sắc hoa ven đường đang khoe sắc, những bông hoa mười giờ xen kẽ với hoa sim, cúc vạn thọ, hoa dâm bụt tạo nên một bức tranh lung linh, đầy sắc màu. Mỗi gia đình làm một chiếc cổng bằng tre được thiết kế độc đáo, lạ mắt theo kiến trúc của người Tà Ôi, Pa Kô. Một góc cổng là những chiếc giỏ tre được người dân tự tay đan lát dùng để đựng và phân loại rác.

Nâng niu những cành hoa cúc vạn thọ trên tay, già làng Hồ Văn Pưa, ở thôn A Hưa, tâm đắc nói: “A Hưa là điểm du lịch cộng đồng với nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Tà Ôi, Pa Kô như nghề dệt thổ cẩm Zèng, đan lát, ẩm thực... hằng năm thu hút số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Chính vì thế, không đợi đến ngày Chủ nhật mà sáng sớm hằng ngày, mỗi gia đình trong thôn đều dành thời gian để dọn dẹp vệ sinh, làm sạch đẹp từ nhà ra tuyến đường chung”.

Thay đổi diện mạo nông thôn mới 

Không chỉ Nhâm mà hiện nay, tại một số địa phương khác của huyện A Lưới, đã xuất hiện nhiều mô hình như: “Tuyến đường kiểu mẫu”, “Công sở, trường học xanh-sạch-sáng”, “Tuyến đường hoa” ấn tượng. Nhiều địa phương đã vận dụng sáng tạo phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” thành các cuộc thi, tạo khí thế thi đua sôi nổi.

Vào ngày Chủ nhật, trên các tuyến đường ở xã Hồng Thái, huyện A Lưới, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào nơi đây cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường. Người cuốc đất trồng hoa, người phát quang những tuyến đường, thu gom túi ni lông, rác thải tại địa bàn dân cư, trường học.

Anh Lê Hoàng Chinh, ở thôn I Reo, xã Hồng Thái, chia sẻ: Cứ vào buổi sáng Chủ nhật hằng tuần, đoàn viên, thanh niên trong thôn lại tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, trồng cây... Có chút vất vả, nhưng qua hoạt động này, những tuyến đường trong thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng được gọn gàng, sạch đẹp hơn nên mọi người đều rất hăng hái tham gia. 

Không chỉ có đoàn viên thanh niên, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tại xã Hồng Thái đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân tham gia. Năm nay đã hơn 80 tuổi, tuy sức yếu không làm được các việc nặng, nhưng bà Kăn Khiu và một số người dân cao tuổi ở thôn I Reo vẫn nhiệt tình tham gia nhổ cỏ, quét dọn để cho tuyến đường trong thôn sạch đẹp hơn.

Vừa đưa tay nhổ cỏ, bà Kăn Khiu vui vẻ cho biết: “Ngày Chủ nhật, thấy mọi người tham gia sôi nổi nên mệ cũng tham gia. Tuy sức yếu nhưng các việc nhẹ như nhổ cỏ, quét dọn thì mệ vẫn làm được. Ở đây, người cao tuổi như mệ tham gia rất nhiều, phải dọn dẹp để cho thôn mình sạch đẹp hơn các thôn bản khác chứ”.

Để phong trào đi vào hoạt động có chiều sâu, các lực lượng chức năng trên địa bàn các xã biên giới, đặc biệt là BĐBP đã phát huy vai trò tham mưu, phối hợp, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân về tác hại của biến đổi khí hậu cũng như tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Thiếu tá Hồ Văn Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Sáng Chủ nhật hằng tuần, đơn vị cử lực lượng xuống địa bàn để phối hợp với các đoàn thể tham gia thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”. Ngoài ra, cán bộ Biên phòng còn tích cực tuyên truyền cho đồng bào nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, tích cực xây dựng nếp sống xanh, sạch, đẹp”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: “Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Thông qua phong trào, nhiều vấn đề về môi trường ở khu dân cư đã được giải quyết, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, gắn liền với phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã duy trì và thực hiện tốt phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong toàn huyện"

Văn phòng Điều phối  huyện A Lưới 

Số lượt xem : 10895

Chưa có bình luận nào cho bài viết này