Mô hình điển hình

Cập nhật lúc : 16:18 30/06/2020

Mô hình vận động xây dựng nông thôn mới ở thị xã Hương Trà

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động, sau nhiều năm triển khai thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Diện mạo nông thôn được thay đổi, hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu được nâng cấp, đời sống người dân được cải thiện, số hộ nghèo giảm, nhiều nét đẹp văn hóa được phát huy, đội ngũ làm công tác Mặt trận ngày càng phát huy năng lực, tình làng nghĩa xóm được vun đắp, thắm đượm tình đoàn kết.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hương Trà đã phối hợp với các cơ quan đoàn thể cùng các đơn vị thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tổ chức thực hiện theo các nội dung của cuộc vận động; hướng dẫn cho các xã, phường triển khai thực hiện xây dựng xã NTM và xây dựng phường văn minh đô thị. Nhiều mô hình sáng tạo đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã phát động, thực hiện có hiệu quả, tạo sự lan tỏa và đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Nổi bật trong đó là mô hình “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp” do Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã cùng các đơn vị thành viên thực hiện trong thời gian qua. Mô hình được triển khai tại Tổ dân phố Liễu Nam, phường Hương Xuân; Tổ dân phố Lại Bằng 1 và Sơn Công 1, phường Hương Vân, Tuyến đường Văn Thánh ở phường Hương Hồ. Qua tổ chức tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, người dân hưởng ứng rất tích cực, nhất là đoàn viên, hội viên, đưa mô hình từng bước đi vào thực chất. Từ sự vận động của Ủy ban Mặt trận các cấp, nhiều hộ gia đình đã sửa sang lại cảnh quan, môi trường, bố trí nhà cửa gọn gàng, “sạch nhà, đẹp ngõ”. Như tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” được triển khai tại Tổ dân phố Liễu Nam, phường Hương Xuân. Từ khi tuyến đường hoàn thành, bộ mặt con đường đã có nhiều khởi sắc. Đây cũng là tuyến đường “kiểu mẫu” để các khu dân cư trên địa bàn phường học tập, nhân rộng.

Nói về thành công của mô hình tại thị xã Hương Trà, đồng chí Nguyễn Văn Duật - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị xã Hương Trà cho rằng: “Qua việc thực hiện thí điểm “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp” ở một số địa phương trên địa bàn thị xã, nhìn chung đã có sức lan tỏa, góp phần củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn các phường nói riêng và toàn thị xã nói chung.”

Thời gian qua, bên cạnh việc triển khai thực hiện các mô hình, Mặt trận thị xã và các cấp còn triển khai vận động phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng, qua đó, đã vận động nhân dân đóng góp hơn 13.000 ngày công, hiến hơn 35.000m2 đất các loại để xây dựng các công trình; tháo dỡ hơn 7.200m2 tường rào, hàng rào; di chuyển, phá dỡ 12.300 cây trồng các loại... Trích quỹ người nghèo để hỗ trợ mượn vốn sản xuất, hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo nuôi quay vòng phát triển kinh tế. Nhiều hộ gia đình xây dựng gia trại, trang trại phát triển kinh tế đã trở thành hộ khá, giàu ở các xã, phường.

Đến nay, toàn thị xã có 139 làng thôn, tổ dân phố đã đạt chuẩn văn hóa. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp đã được Mặt trận và các tổ chức thành viên từ thị xã đến các xã, phường quan tâm. Đã phối hợp tuyên truyền về BVMT và biến đổi khí hậu, xây dựng 184 mô hình BVMT như: sử dụng chế phẩm sinh học để sản xuất phân bón hữu cơ; mô hình phân loại rác thải hữu cơ; xây dựng 38 mô hình tự quản về môi trường trong thu gom rác thải ở khu dân cư. Hầu hết các tuyến đường giao thông từ nông thôn đến đô thị đều có tổ chức cho chi hội, các tổ hội đoàn thể nhận quản lý, làm sạch đẹp môi trường; việc thắp sáng đường làng, ngõ xóm, đường phố được Ban công tác Mặt trận khu dân cư phối hợp vận động nhân dân và các nhà hảo tâm đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống điện thắp sáng ở các tuyến đường thôn xóm do nhân dân tự quản.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Mặt trận thị xã sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức thành viên tăng cường đẩy mạnh công tác triển khai học tập, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Tiếp tục hướng dẫn thực hiện cuộc vận động tại 2 đơn vị điểm là xã Hương Toàn và phường Tứ Hạ; xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp và không rác thải ở các xã, phường còn lại và triển khai đến tận các khu dân cư. Đặc biệt, Ban công tác Mặt trận khu dân cư cũng sẽ phối hợp các tổ chức thành viên vận động nhân dân đóng góp tiền để bắt điện trên các tuyến đường này. Trong thời gian tới, một số tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” sẽ triển khai thực hiện tuyến đường kiểu mẫu bằng cách trồng cây, xây dựng các bồn hoa, điện thắp sáng và nhân rộng trên địa bàn.

CTV

Số lượt xem : 191

Chưa có bình luận nào cho bài viết này