Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 08:24 17/10/2018

Đoàn công tác Ban chỉ đạo TW kiểm tra về Chương trình xây dựng nông thôn mới

Chiều ngày 16/10, Đoàn công tác của BCĐ TW Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện các sở, ngành đã tham gia làm việc với Đoàn công tác.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay tiêu chí xây dựng NTM bình quân/xã của toàn tỉnh đạt 15,26 tiêu chí (cao hơn 01 tiêu chí so với bình quân chung của cả nước). Trong đó, có 30 xã đạt chuẩn NTM đã hoàn thành 19/19 tiêu chí (đạt 28,8%), 31 xã đạt từ 15-18 tiêu chí (đạt 29,8%), 40 xã đạt từ 10-14 tiêu chí (đạt 38,5%), không có xã dưới 8 tiêu chí...

Nhìn chung, đến nay, bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc, hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân. Nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và không có nợ đọng lớn trong đầu tư hạ tầng NTM. Riêng tiêu chí môi trường đến tháng 9/2018 toàn tỉnh có 60/104 xã đạt tiêu chí môi trường (đạt 57,7%). Tuy nhiên, do đặc thù địa lý và tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong 4 tỉnh Bắc miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển vào cuối tháng 4/2016 nên đã tác động không nhỏ đến lộ trình thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu đạt 61/104 xã đạt chuẩn NTM và 02 huyện (Quảng Điền và Nam Đông) đạt chuẩn huyện NTM. Để đạt mục tiêu này, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, tỉnh sẽ lồng ghép các nguồn vốn đầu tư từ phân bổ của Trung ương và nguồn ngân sách địa phương tập trung cho các tiêu chí còn thiếu hụt ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao gắn với đề án "Mỗi xã một sản phẩm" để nâng cao thu nhập cho người dân và đẩy nhanh tỷ lệ giảm nghèo bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực xây dựng NTM từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cho các tiêu chí an sinh xã hội...

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo hiệu quả từ cơ chế chính sách đến tổ chức thực hiện; các địa phương trong tỉnh cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo phù hợp với điều kiện của từng địa bàn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng NTM cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp; không chỉ tập trung vào đầu tư hạ tầng mà cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia; đồng thời mong muốn Thừa Thiên Huế là một Tỉnh có nhiều xã nông thôn kiểu mẫu gắn với nét đặc thù văn hóa riêng của Huế.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm và lam việc tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, một xã tiêu biểu của tỉnh đã đạt chuẩn nông thôn mới và được chọn xây dựng thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2018-2020 ./.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh 

Số lượt xem : 17222

Chưa có bình luận nào cho bài viết này