Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 10:31 20/12/2019

Xã Thủy Vân đón bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 14/12, TX. Hương Thủy tổ chức công bố quyết định và đón bằng công nhận xã Thủy Vân đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Đây là xã thứ 7 và là xã cuối cùng của TX. Hương Thủy đón nhận danh hiệu này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã đến dự và chung vui.

Xã Thủy Vân là một xã phía Tây thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế . Tổng diện tích tự nhiên 492,8ha trong đó đất nông nghiệp là 205.5ha, đất phi nông nghiệp là 284ha, đất chưa sử dụng là 0,3ha. Dân số có 2.114 hộ với 7.851 nhân khẩu được phân bố trên địa bàn 04 thôn. Trên địa bàn có 06 trường học ( 01 trường THCS, 02 trường tiểu học và 03 trường Mầm non), có 01 Trạm y tế,  01 HTXNN . Đảng bộ xã có 192 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ trực thuộc.

Là một xã thuần nông, trước khi thực hiện xây dựng NTM, thu nhập của người dân Thủy Vân chỉ đạt 26 triệu đồng/người/nămtỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 3,78%, số hộ nghèo chủ yếu là hộ neo đơn, người già, bệnh tật nặng nên để thực hiện các giải pháp thoát nghèo là hết sức khó khăn.

Qua 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn liền với đô thị, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, thị xã; dưới sự lãnh đạo của Cấp uỷ, sự chỉ đạo của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, đặc biệt là sự đồng tình của nhân dân trong xã nên đã đạt được những kết quả nổi bật: Kinh tế chuyển dịch từ Nông nghiệp- Ngành nghề và Dịch vụ sang Ngành nghề, Dịch vụ- CN, TTCN- Nông nghiệp.

HTXNN hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao, một số mô hình thực hiện đạt hiệu quả cao như, cánh đồng lớn....Thu nhập bình quân đầu người từ 26 triệu đồng (năm 2016) lên 33 triệu đồng (năm 2019). Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng khá toàn diện làm thay đổi bộ mặt nông thôn; Hệ thống điện lưới đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất.

Cũng từ khi bắt tay xây dựng NTM, đến nay, trên địa bàn xã, đường trục chính được nhựa hóa, bê tông hóa100%; hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn trên 98%; trường học các cấp có cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đạt 100%; 100% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,44%; 4/4 thôn được công nhận “Thôn văn hóa”; 93,12% tham gia bảo hiểm y tế; 100% người dân sử dụng nước nước máy... Hiện, Thủy Vân đạt chuẩn NTM theo quy định 19/19 tiêu chí.

Phát biểu tại Lễ Công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương Biểu dương chính quyền, Nhân dân xã Thủy Vân; những thành quả đạt được đã góp phần giúp TX. Hương Thủy hoàn thành xây dựng NTM trước kế hoạch 1 năm, trở thành địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, thành quả này là minh chứng cho sự vào cuộc hiệu quả, nhiệt huyết của các cấp, các ngành, của địa phương và nhất là sự đóng góp, chung tay của bà con nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, để kinh tế - xã hội và đời sống bà con có những bước phát triển mới, vững chắc hơn, Đảng bộ, chính quyền xã Thủy Vân cần phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục xây dựng và phát triển NTM với chất lượng cao hơn, bền vững hơn, tiến đến xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, cũng như phấn đấu trở thành một đơn vị cấp phường.

Dịp này, TX. Hương Thủy và xã Thủy Vân khen thưởng 24 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình chung tay xây dựng NTM

Số lượt xem : 12074

Chưa có bình luận nào cho bài viết này