Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Chủ nhật, 10/12/2023

79
+ aa -

Điều hành tác nghiệp

Cập nhật lúc : 12:06 30/08/2023
LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC VỚI HÀN QUỐC: BƯỚC TIẾN MỚI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ (Phần 2)
Phần 2. Phối hợp giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và chương trình Seamul Undong Hàn Quốc- tín hiệu tích cực cho phát triển chương trình NTM Thừa Thiên Huế

1.      Giới thiệu chương trình Saemul Undong

Phong trào nông thôn mới Hàn Quốc, với cụm từ “Saemaul Undong” hay là “cuộc vận động làng mới” đã trở thành cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực phát trển nông thôn mới trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Từ những năm 1970, phong trào Saemaul đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giảm tệ nạn xã hội, thay đổi tư duy và phát huy sức sáng tạo và sức lao động cũng như kinh tế của người dân nông thôn Hàn Quốc.

Từ việc cải thiện cơ sở hạ tầng đến tạo ra những mô hình sản xuất tiên tiến, Saemaul Undong đã giúp nâng cao năng suất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, thành công của chương trình này không chỉ nằm ở những dự án vật chất, mà còn ở việc tạo ra một tinh thần đoàn kết và sự tự quản lý tích cực trong cộng đồng nông dân.

Vì vậy, sau khi trở thành quốc gia phát triển, Hàn Quốc đã trở thành một quốc gia tài trợ và chia sẻ  kinh nghiệm phát triển nông thôn cho các quốc gia khó khăn hơn trên thế giới. Các hoạt động hỗ trợ đã được tỉnh Gyeongsangbuk – cái nôi của phong trào Saemaul – triển khai ở một số nơi như Việt Nam và các nước châu Á khác từ năm 2004. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 10 năm 2012, Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul (SGF) được thành lập với mục đích truyền bá phong trào nông thôn mới Hàn Quốc – Saemaul Undong, trong đó có 3 tinh thần cốt lõi  – cần cù, tự lực, hợp tác –  trên toàn thế giới.

Kể từ năm 2016 đén nay, SGF đã triển khai 14 dự án Saemaul thí điểm đã được triển khai tại tại 14 làng/xã thuộc 8 tỉnh, thành là Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Hậu Giang, An Giang và Đồng Tháp.

Quỹ Saemaul thực hiện các dự án thí điểm của mình theo 4 thành phần: tư vấn nâng cao năng lực quản trị địa phương, đào tạo – tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng, cải thiện điều kiện – môi trường sống và  gia tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn. Dựa trên kinh nghiệm của mình, SGF luôn khuyến khích sự cần cù, tự lực và hợp tác, trong đó cư dân địa phương của bất kỳ dự án nào ở Việt Nam cũng tích cực tham gia và chia sẻ nỗ lực xây dựng những ngôi làng tươi đẹp hơn.

Ẩn sâu trong nhiều thế hệ người Hàn Quốc là tinh thần cần cù, tự lực và hợp tác. Chính các tinh thần này là định hướng để họ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, chính trực và có tiếng nói của chính họ trong cộng đồng và xã hội. Tinh thần Saemaul cũng sẽ được làm mới trong bối cảnh hiện đại và chia sẻ với những người bạn Việt Nam.”

Với sự thành công của chương trình và mong muốn lan rộng sự phát triển của hình mẫu chương trình nông thôn mới quốc tế, trong những năm vừa qua chương trình Saemaul đã hỗ trợ Việt Nam thông qua các hỗ trợ xây dựng làng mới, hỗ trợ kỹ thuật, duy trì và trang bị thêm thiết bị công nghệ hiện đại của Hàn Quốc, đặc biệt là áp dụng công nghệ trong quản trị, quản lý chất lượng và thương mại sản phẩm cho các hệ thống trang trại, nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống trang trại hiện có nhằm phát triển chương trình Nông thôn mới của Việt Nam.

  1. 2.      Hợp tác giữa chương trình Saemul Undong Hàn Quốc và tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua

Tỉnh Thừa Thiên Huế nằm ở trung tâm Việt Nam, có tiềm năng phát triển du lịch và nông nghiệp. Tuy nhiên, nông thôn của tỉnh vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn về hạ tầng, kỹ thuật canh tác, và chất lượng cuộc sống của người dân. Nhận thức được thành công của chương trình Saemaul Undong tại Hàn Quốc, với các khó khăn nội tại cần phải tháo gỡ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc nhằm chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ mô hình này. Qua việc hợp tác, các dự án hạ tầng, phát triển kỹ thuật canh tác, và xây dựng cộng đồng tự quản đã được thực hiện để cải thiện nông thôn tại địa phương.

Từ năm 2017, thông qua sự hỗ trợ của chương trình Saemaul Undong đã thiết lập dự án “Hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa, huyện phong Điền giai đoạn 2017 - 2021”, Dự án đã đầu tư xây dựng một nhà Văn hóa thôn và Văn phòng cho HTX nông nghiệp Trạch Phổ; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho lãnh đạo thôn và kỹ thuật sản xuất cho 24 hộ dân tham gia dự án; thí điểm mô hình trồng ném trang trại và trồng dưa hấu... Tổng kinh phí hỗ trợ đã thực hiện là trên 315.000 USD. Ngoài ra, trong năm 2019, Quỹ SGF đã tiến hành xây dựng dự án “Hỗ trợ xây dựng làng mới Saemaul” tại phường Hương Long, thành phố Huế với tổng kinh phí 625.000 USD thực hiện trong giai đoạn 2019-2024.

Hợp tác giữa chương trình Nông Thôn Mới Hàn Quốc Saemaul Undong và chương trình Nông Thôn Mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai, cần thiết phải duy trì và phát triển thêm mô hình này. Việc đảm bảo sự đầu tư vào hạ tầng, đào tạo cộng đồng và tạo ra môi trường thúc đẩy sự hợp tác là những yếu tố quan trọng. Trong năm 2023, nhằm tăng cường thêm hoạt động hỗ trợ cải thiện chương trình MTQG Nông thôn mới, chiều 17/8, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quỹ Saemaul Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức ký biên bản ghi nhớ triển khai thêm các nội dung hỗ trợ, trong đó:

Quỹ Saemaul Hàn Quốc tại Việt Nam có trách nhiệm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng mô hình dự án Saemaul Undong hoặc làng thí điểm Saemaul vào dự án phát triển nông thôn mới bằng cách tư vấn hoặc đề xuất phương pháp Saemaul; hỗ trợ tham gia các khóa đào tạo, hội thảo, chương trình quốc tế do Quỹ Saemaul Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức về Saemaul Undong.

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên - Huế có trách nhiệm hợp tác mở rộng dự án Saemaul Undong và làng thí điểm Saemaul tại tỉnh Thừa Thiên Huế; tạo điều kiện thực hiện dự án tại địa phương; giới thiệu địa điểm, mô hình dự án; hỗ trợ truyền thông và kêu gọi cư dân tham gia...

Trong thời gian vừa qua, hợp tác giữa chương trình Nông Thôn Mới Hàn Quốc Saemaul Undong và chương trình Nông Thôn Mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo ra một mô hình thành công trong việc chia sẻ kinh nghiệm và phát triển nông thôn mới bền vững. Từ việc học hỏi và áp dụng các giải pháp thành công từ Saemaul Undong, nông thôn Thừa Thiên Huế đã trải qua một quá trình phát triển tích cực, tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu kinh tế và xã hội của địa phương. Tuy nhiên, việc duy trì và phát triển thêm mô hình này vẫn còn đòi hỏi sự nỗ lực và quan tâm từ cả hai phía, để đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai.

  1. 3.      Các bài học kinh nghiệm mà chương trình NTM Thừa Thiên Huế có thể học tập từ Chương trình Saemul Undong Hàn Quốc

Chương trình Nông thôn mới ở Thừa Thiên Huế có thể học tập nhiều kinh nghiệm bổ ích từ Chương trình Seamul Undong (hay còn gọi là "Chương trình làng mới" của Hàn Quốc).

Dưới đây là một số điểm mà Thừa Thiên Huế có thể rút ra từ kinh nghiệm của Hàn Quốc để nâng cao hiệu quả của chương trình Nông thôn mới:

Hợp nhất các nguồn lực và chính sách: Chương trình Seamul Undong đã thành công nhờ việc hợp nhất các nguồn lực và chính sách từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nông nghiệp, hạ tầng, giáo dục, y tế, và văn hóa. Thừa Thiên Huế cũng có thể tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các nguồn lực và chính sách để đảm bảo tính toàn diện và hiệu quả cho chương trình Nông thôn mới.

Tham gia của cộng đồng: Chương trình Seamul Undong đã tạo ra mô hình tham gia của cộng đồng mạnh mẽ, từ việc thúc đẩy tình thân làng xóm đến việc tham gia vào quản lý và ra quyết định về các hoạt động nông thôn. Thừa Thiên Huế có thể tạo ra các cơ chế để khuyến khích hơn nữa sự tham gia của cộng đồng trong việc lên kế hoạch và thực hiện chương trình.

Tập trung vào nâng cao chất lượng cuộc sống: Chương trình Seamul Undong của Hàn Quốc tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, bao gồm cả khía cạnh vật chất và tinh thần. Thừa Thiên Huế có thể áp dụng chiến lược tương tự để đảm bảo rằng chương trình Nông thôn mới không chỉ tập trung vào phát triển kinh tế mà còn cải thiện môi trường sống và tăng cường phát triển con người.

Đổi mới kỹ thuật và công nghệ: Hàn Quốc đã đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và quản lý nông thôn, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhiều mô hình thành công trong việc chuyển đổi số trong nông nghiệp để đưa nông thôn phát triển hiện đại, nâng cao mức sống của nông dân Hàn Quốc. Chính vì vậy, Quỹ Saemaul tin tưởng sẽ xây dựng thành công mô hình này ở Việt Nam. Thừa Thiên Huế có thể học hỏi cách tích hợp các giải pháp công nghệ vào chương trình để thúc đẩy hiệu suất nông nghiệp và cải thiện cuộc sống của nông dân, đặc biệt đối với việc phát triển chương trình OCOP trong tương lai.

Xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản: Một phần quan trọng của Chương trình Seamul Undong là đầu tư vào hạ tầng nông thôn, bao gồm giao thông, thủy lợi, và điện. Thừa Thiên Huế có thể đặc biệt chú trọng vào việc nâng cao cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và cuộc sống dân cư.

Hỗ trợ đào tạo và giáo dục: Chương trình Seamul Undong đã chú trọng vào việc đào tạo và giáo dục cho người dân nông thôn, từ việc cung cấp kiến thức nông nghiệp đến việc phát triển kỹ năng quản lý kinh doanh. Thừa Thiên Huế cũng có thể đầu tư vào giáo dục và đào tạo để nâng cao năng lực của cộng đồng nông thôn.

Ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp và nông thôn: Đây là lĩnh vực là rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu chuyển đổi số do chính phủ Việt Nam thúc đẩy. Đây cũng là một trong những mục tiêu của chương trình nông thôn mới nâng cao ở Việt Nam cũng như ở tỉnh Thừa Thiên Huế . 

Chương trình Saemul Undong của Hàn Quốc mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu mà chương trình Nông thôn mới ở Thừa Thiên Huế có thể học tập để nâng cao hiệu quả và bền vững của chương trình. Tuy nhiên, để bảo đảm tính khả tghi và nâng cao hiệu quả hợp tác, cần phải xem xét các điều kiện địa phương và điều chỉnh các chiến lược sao cho phù hợp với tình hình cụ thể của việc thực hiện chương trình MTQG NTM Thừa Thiên Huế.

Phần 3.

Giải pháp xây dựng nông thôn mới Thừa Thiên Huế thời gian tới

  1. 1.                  Giải pháp

Bức tranh phát triển Nông thôn mới Thừa Thiên Huế trong tương lai gần và xa có thể mô tả một hình ảnh tương lai sáng sủa và bền vững, với sự kết hợp giữa nông nghiệp hiện đại, phát triển du lịch bền vững, và chuyển đổi số trong nông thôn. Một số giải pháp cần phải tiến hành:

Nâng cao nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch: Nông thôn mới Thừa Thiên Huế sẽ đặc biệt chú trọng vào áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, từ việc sử dụng IoT (Internet of Things) để quản lý tự động đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo thời tiết và quản lý mùa vụ. Nông dân sẽ được đào tạo để sử dụng hiệu quả công nghệ mới, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, nông nghiệp sạch và an toàn thực phẩm sẽ là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cộng đồng

Chuyển đổi số trong nông thôn: Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong các hoạt động nông nghiệp và quản lý nông thôn, đặc biệt là xây dựng xã thông minh, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, thương mại điện tử… Sự đồng thuận và sự tham gia của cộng đồng nông thôn vào quá trình chuyển đổi số sẽ được thúc đẩy thông qua việc cung cấp đào tạo và trang bị kiến thức về công nghệ thông tin cho cộng đồng cũng như cán bộ các cấp,

Phát triển du lịch nông thôn bền vững: Thừa Thiên Huế sẽ tận dụng vẻ đẹp tự nhiên và di sản văn hóa của vùng để phát triển du lịch nông thôn bền vững, chú trọng vào du lịch sinh thái, du lịch dựa vào cộng đồng. Các cơ sở nghỉ dưỡng, trải nghiệm nông nghiệp, và các hoạt động vui chơi giáo dục sẽ được thúc đẩy để tạo nguồn thu thêm cho cộng đồng nông thôn và đồng thời tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa du khách và người dân địa phương.

Liên kết sản xuất và xuất khẩu: Thừa Thiên Huế sẽ tập trung vào việc xây dựng các chuỗi giá trị nông sản và sản phẩm nông nghiệp, từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ. Việc liên kết với các thương nhân và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ giúp đảm bảo tiêu thụ và tiếp cận thị trường quốc tế cho các sản phẩm nông sản địa phương.

Hạ tầng và dịch vụ cơ bản: Thừa Thiên Huế sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông thôn, bao gồm cả giao thông, thủy lợi và điện, để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và cuộc sống dân cư. Các dịch vụ cơ bản như giáo dục, y tế và vận chuyển cũng sẽ được cải thiện để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Bảo tồn môi trường và tài nguyên: Chương trình Nông thôn mới Thừa Thiên Huế sẽ đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và tài nguyên tự nhiên. Sự bền vững trong phát triển nông thôn sẽ đảm bảo rằng việc sản xuất và du lịch không gây hại đến môi trường và giữ vững các nguồn tài nguyên quý báu.

Phát triển Nông thôn mới Thừa Thiên Huế trong tương lai cần kết hợp giữa nông nghiệp công nghệ cao, du lịch bền vững, chuyển đổi số, và liên kết sản xuất. Sự phát triển này sẽ đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng nông thôn và đóng góp vào sự phát triển bền vững của vùng.

  1. 2.                  Kết luận:

Trong thời gian tới, việc phát triển Nông thôn mới ở Thừa Thiên Huế với sự hỗ trợ từ Chương trình Saemul Undong của Hàn Quốc hứa hẹn mang đến một tương lai sáng sủa và bền vững cho cộng đồng nông thôn. Kinh nghiệm và thành tựu từ Chương trình Saemul Undong có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và tạo đà cho quá trình phát triển, giúp vùng nông thôn Thừa Thiên Huế chuyển mình thành một vùng nông thôn hiện đại và phát triển.

Sự chuyển đổi từ mô hình Nông thôn mới đến Nông thôn hiện đại, nông thôn thông minh, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu sẽ đòi hỏi sự phối hợp và nỗ lực chung từ chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư, các cơ quan quản lý, và các đối tác trong và ngoài nước. Việc áp dụng các phương pháp và cách tiếp cận của Chương trình Saemul Undong, như hợp nhất nguồn lực, tạo đào tạo, tạo sự tham gia của cộng đồng, và ứng dụng công nghệ thông tin, sẽ góp phần tạo ra môi trường phát triển thích hợp và bền vững.

Nâng cao năng lực cho cộng đồng nông thôn thông qua đào tạo và tạo cơ hội tham gia trong việc quản lý và phát triển là một yếu tố quan trọng. Việc tạo cơ hội tham gia đồng thời tạo cảm giác sự sở hữu và trách nhiệm, giúp cộng đồng tự mình định hình tương lai của họ.

Chương trình Saemul Undong sẽ giúp Thừa Thiên Huế xây dựng một mô hình phát triển nông thôn mới dựa trên sự hợp nhất các nguồn lực, khai thác hiệu quả công nghệ, bảo tồn tài nguyên và môi trường, và thúc đẩy phát triển bền vững. Sự hỗ trợ từ Chương trình Saemul Undong sẽ là nguồn động viên, kiến thức và kinh nghiệm quý báu giúp Thừa Thiên Huế thực hiện mục tiêu phát triển nông thôn mới một cách hiệu quả và thành công.

Với sự cam kết và nỗ lực từ tất cả các bên liên quan, tương lai Nông thôn mới ở Thừa Thiên Huế sẽ là một ví dụ tuyệt vời về sự phát triển bền vững và sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống. Hướng đến một tương lai đầy triển vọng, nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng nông thôn ở Thừa Thiên Huế.