Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ hai, 04/07/2022

215
+ aa -

Điều hành tác nghiệp

Cập nhật lúc : 09:22 03/09/2019
Hương Bình - Xã mới vùng cao hướng đến nông thôn mới nâng cao
Là xã về đích nông thôn mới trong năm 2018, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hương Bình, thị xã Hương Trà vẫn đang tiếp tục hoàn thiện, củng cố và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới đạt được để xây dựng nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn tới.

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2018, trên cơ sở đánh giá những mặt làm được, những mặt còn hạn chế và tìm ra nguyên nhân, Đảng ủy, Ủy ban và Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Hương Bình đã tập trung xây dựng các giải pháp, nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được. Trong đó chú trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân. Trước mắt, đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, duy trì và nhân rộng các vườn có hiệu quả kinh tế cao; gắn phát triển kinh tế vườn với chỉnh trang nhà vườn theo tiêu chí nông thôn mới. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế; nghiên cứu đưa vào trồng một số loại cây phù hợp dưới tán lá rừng. Triển khai quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung; phát triển các gia trại, trang trại; giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư. Ưu tiên phát triển chăn nuôi khép kín, ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; mở rộng việc liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp để nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, nhất là đưa vào sản xuất các giống mới cho hiệu quả kinh tế cao, chú trọng công tác khuyến nông, thú y..., nâng cao năng lực tổ chức sản xuất kinh doanh của người nông dân.

Theo đó, Người dân xã Hương Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, giúp nâng thu nhập bình quân đầu người hiện nay trên 30 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,43%. Bộ mặt nông thôn thay rõ nét, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu phục vụ dân sinh dần được hoàn thiện, rất thuận lợi cho bà con trong việc đi lại, học hành, kinh doanh.

Xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân. Xã thường xuyên tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân ở 7 thôn trên địa bàn xã chỉnh trang khuôn viên nhà ở, thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm, tôn tạo cảnh quan môi trường… Tăng cường tổ chức các phong trào thi đua trong các ngành, các đơn vị, các thôn dấy lên thành phong trào hành động thiết thực trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ KT-XH và xây dựng NTM hàng năm.

Những thành tựu xã Hương Bình đạt được trong những năm qua đã minh chứng cho sự đồng thuận và tinh thần đoàn kết cao giữa Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân. Nên việc xã Hương Bình phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu theo chuẩn mới trong thời gian tới có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ, tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, cơ cấu kinh tế và các hình thái cơ cấu sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh, tiểu thủ công nghiệp dịch vụ, xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao là điều không khó thực hiện.

CTV