Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ năm, 11/08/2022

205
+ aa -

Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 11:03 26/12/2021
A Lưới: Gắn kết phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với xây dựng nông thôn mới
Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn huyện miền núi A Lưới đã nhanh chóng lan toả và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần trong việc thay đổi diện mạo nông thôn mới huyện vùng cao tỉnh Thừa Thiên Huế.

A Lưới, một huyện vùng núi tỉnh Thừa Thiên Huế với phần lớn là người dân tộc thiểu số,có thể dễ dàng nhận ra sự đổi thay ở vùng đất này, đặc biệt là môi trường sống, hạ tầng nông thôn khởi sắc.

Tại xã Nhâm, những tuyến đường tràn ngập sắc hoa ven đường đang khoe sắc, những bông hoa mười giờ xen kẽ với hoa sim, cúc vạn thọ... tạo nên một bức tranh lung linh, đầy sắc màu. Mỗi gia đình làm một chiếc cổng bằng tre được thiết kế độc đáo, lạ mắt theo kiến trúc của người Tà Ôi, Pa Cô. Một góc cổng là những chiếc giỏ tre được người dân tự tay đan lát dùng để đựng và phân loại rác.

Ông PaE Hồ Viên Đỏ, thôn A Hưa (xã Nhâm) cho rằng, ngoài tích cực hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” trong những ngày cuối tuần, địa phương sáng kiến lồng ghép tuyên truyền, huy động các tổ chức đoàn, hội, tiến hành giúp mỗi hộ dân đào một hố chôn lấp rác, vận động các hộ dân có điều kiện xây dựng bể lọc chứa nước sinh hoạt, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; phối hợp nhân rộng mô hình này ra khắp các thôn, bản, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần hình thành việc xây dựng nếp sống mới ở địa phương.

Không chỉ xã Nhâm mà hiện nay, tại nhiều địa phương khác của huyện A Lưới đã xuất hiện nhiều mô hình như “Tuyến đường kiểu mẫu”, “Công sở, trường học xanh-sạch-sáng”, “Tuyến đường hoa” ấn tượng. Nhiều địa phương đã vận dụng sáng tạo phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” thành các cuộc thi, tạo khí thế thi đua sôi nổi.

Vào ngày chủ nhật, trên các tuyến đường ở hầu hết các xã của huyện A Lưới, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào nơi đây cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường. Người cuốc đất trồng hoa, người phát quang những tuyến đường, thu gom túi ni lông, rác thải tại địa bàn dân cư, trường học.

“Cứ vào buổi sáng chủ nhật hằng tuần, đoàn viên, thanh niên trong thôn lại tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, trồng cây... Có chút vất vả, nhưng qua hoạt động này, những tuyến đường trong thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng được gọn gàng, sạch đẹp hơn nên mọi người đều rất hăng hái tham gia”, anh Lê Hoàng Chinh (thôn I Reo, xã Hồng Thái) chia sẻ.

Không chỉ có đoàn viên thanh niên, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tại xã Hồng Thái đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân tham gia. Vừa đưa tay nhổ cỏ, bà Kăn Khiu (80 tuổi) vui vẻ thổ lộ, ngày chủ nhật, thấy mọi người tham gia sôi nổi nên tôi cũng tham gia. Tuy sức yếu nhưng các việc nhẹ như nhổ cỏ, quét dọn thì vẫn làm được. Ở đây, người cao tuổi như tôi tham gia rất nhiều, phải dọn dẹp để cho thôn mình sạch đẹp hơn các thôn bản khác chứ...

Trồng cây xanh, các tuyến đường hoa.

Để phong trào đi vào hoạt động có chiều sâu, các lực lượng chức năng trên địa bàn các xã biên giới, đặc biệt là BĐBP đã phát huy vai trò tham mưu, phối hợp, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân về tác hại của biến đổi khí hậu cũng như tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Thiếu tá Hồ Văn Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết, sáng chủ nhật hằng tuần, đơn vị cử lực lượng xuống địa bàn để phối hợp với các đoàn thể tham gia thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”. Ngoài ra, cán bộ Biên phòng còn tích cực tuyên truyền cho đồng bào nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, tích cực xây dựng nếp sống xanh, sạch, đẹp.

Trong ngành giáo dục, Phòng GD&ĐT huyện A Lưới quy định cuối giờ chiều thứ sáu hàng tuần, các trường tổ chức cho cán bộ giáo viên và học sinh tổng vệ sinh phòng học, sân trường và những con đường quanh trường với mục tiêu không để lớp học có rác, sân trường ngày một đẹp hơn...

Theo bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện A Lưới, chưa có một thống kê cụ thể nào để đo lường sự quan tâm của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, nhưng rõ nhất là sự thay đổi trong nếp sống của người dân ở vùng cao. Ngoài những nơi có thu gom rác thải tập trung, thì ở những thôn bản khác, họ cũng tự chế các thùng rác, phân loại rác để xử lý hoặc chở ra trung tâm - nơi có các thùng rác để đổ. Hết vệ sinh trong nhà, họ lại cùng nhau làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Phụ huynh dặn dò con ý thức giữ gìn vệ sinh chung, nên bây giờ vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải không còn.

Chủ tịch UBND huyện A Lưới - Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, thời gian qua, bà con trên địa bàn huyện nhất là cộng đồng các dân tộc thiểu số đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Hằng tuần, người dân hăng say làm cỏ, quét dọn thu gom rác, trồng hoa, làm hàng rào... Chẳng mấy chốc, các tuyến đường ở huyện sạch và đẹp hẳn. Môi trường vùng cao ngày càng trong lành. Người dân A Lưới đã tự thay đổi nếp sống của mình bằng phương châm “sạch đẹp từ nhà ra đường”. Mong rằng tinh thần của người dân sẽ tiếp tục duy trì và phát huy.

“Thông qua phong trào Ngày Chủ nhật xanh, nhiều vấn đề về môi trường ở khu dân cư đã được giải quyết, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp và naangh cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã duy trì và thực hiện tốt phong trào, coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong toàn huyện”, ông Hùng nói./.

CTV