Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ tư, 27/09/2023

646
+ aa -

Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 21:58 31/12/2021
Xã Phú Gia khi nào đạt chuẩn NTM?
Hiện tại, xã Phú Gia (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) còn 3 tiêu chí chưa đạt so với Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM). Cùng với đó, địa phương này cũng còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập trong phát triển kinh tế - xã hội cần được Chính quyền địa phương sớm vào cuộc giải quyết

ã Phú Gia được thành lập theo Nghị quyết số 834/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, xã Phú Gia được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ 7,37 km2 diện tích tự nhiên, 3.502 người của xã Vinh Phú và toàn bộ 19,70 km2 diện tích tự nhiên, 5.611 người của xã Vinh Thái. Sau khi thành lập, xã Phú Gia có 27,07 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 9.113 người.

Chủ tịch UBND xã Phú Gia Đỗ Viết Tư cho rằng, địa phương là “xã nghèo nhất huyện” nên gặp những khó khăn nhất định trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Còn 3 tiêu chí chưa đạt so với Bộ tiêu chuẩn

Theo đó, trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Đỗ Viết Tư cho biết, đến thời điểm hiện tại (tính đến tháng 12/2021 – PV), địa phương đã hoàn thành 16/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM do Chính phủ ban hành. 3 tiêu chí chưa hoàn thành tại địa phương này là: giao thông, thủy lợi và hộ nghèo.

Trong đó, về tiêu chí giao thông, địa phương này đã cứng hóa được khoảng 60 - 65% các tuyến giao thông trên địa bàn. Và, nếu theo cách tính hiện hành (từ 75% trở lên là đạt) thì từ nay đến năm 2023 xã Phú Gia sẽ hoàn thành tiêu chí này.

Nếu trước đây chỉ mình xã Vinh Thái thì tiêu chí giao thông cũng đã ổn rồi, nhưng sau khi sáp nhập thêm xã Vinh Phú thì có nhiều tuyến đường không đảm bảo. Các tuyến đường giao thông tại địa phương trước đây chủ yếu làm theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” và đã làm được nhiều năm nên bị hư hỏng. Bên cạnh đó, địa phương là vùng đất cát nên nhiều tuyến giao thông thường bị sụt lún, khó khăn trong đi lại đặc biệt là vào mùa mưa, ông Đỗ Viết Tư giải thích.

Người đứng đầu chính quyền xã Phú Gia thông tin, về chỉ tiêu hộ nghèo hiện tại, địa phương có tỷ lệ hộ nghèo là 7,06% (trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Phú Vang trong năm 2021 là 4,28%). Các hộ nghèo tập trung ở những hộ già cả, neo đơn, bệnh tật…

Cũng theo ông Đỗ Viết Tư, đối với tiêu chí thủy lợi, xã Phú Gia cũng như một số xã giáp ranh sẽ tiếp tục được đầu tư hoặc hưởng lợi từ những dự án đã được phê duyệt và sẽ thi công trong thời gian tới.

Công dân phản ánh nhiều vấn đề tồn tại ở xã Phú Gia

Trong buổi tiếp công dân định kỳ tại xã Phú Gia (sáng 21/12), người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề còn tồn tại ở địa phương này, như: ô nhiễm môi trường tại khu vực chăn nuôi lợn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; một số tuyến đường điện phục vụ sinh hoạt cho người dân tại thôn Hà Trữ Thượng và Nghĩa Lập chưa được đầu tư đồng bộ; tình trạng xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa được xử lý dứt điểm; việc hiến đất, mở đường để xây dựng nông thôn mới còn một số điểm bất cập; chính sách hỗ trợ tái định cư cho ngư dân vạn đò…

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Viết Tư cho hay, địa phương đã đạt được tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xảy ra việc xả thải tại trang trại của Công ty Cổ phần Liên doanh vật liệu xây dựng Bảo Nguyên (thôn Diêm Tụ) khiến dư luận hết sức quan tâm.

Hiện, lực lượng chức năng cũng đang vào cuộc để xử lý dứt điểm vụ việc này. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trực tiếp về kiểm tra để có biện pháp xử lý, tuy nhiên, do dịch bệnh nên họ chưa về được, ông Đỗ Viết Tư cho hay.

Chủ tịch UBND xã Phú Gia xác nhận việc xây dựng trái phép nhưng không phải diễn ra trên đất trồng lúa và diễn ra trên địa phận xã Vinh Phú cũ trong giai đoạn 2009 – 2019. Hiện, địa phương cũng đang tiến hành rà soát lại nhưng do đang cập nhật hồ sơ nên chưa có số liệu cụ thể.

Dù thực tế còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết, còn nhiều tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM chưa đạt, đồng thời tự nhận là “xã nghèo nhất huyện”, tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Phú Gia nhận định, địa phương sẽ hoàn thành các tiêu chí về đích xây dựng NTM vào năm 2023.

Giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của công dân

Đó là chỉ đạo của Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Phú Vang Trần Gia Công trong buổi tiếp công dân định kỳ tại xã Phú Gia.

Theo đó, ông Trần Gia Công yêu cầu, Đảng ủy, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ở cấp huyện tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của công dân, tạo động lực thúc đẩy xây dựng xã Phú Gia sớm đạt chuẩn xã NTM.

Bí thư Huyện ủy huyện Phú Vang cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân, tạo động lực để xây dựng địa phương ngày càng phát triển, góp phần xây dựng xã Phú Gia sớm đạt chuẩn xã NTM.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ông Trần Gia Công lưu ý chính quyền địa phương và người dân xã Phú Gia cần tập trung cao độ làm tốt công tác tiêm vacxin cho người dân, tổ chức kiểm soát và phòng chống dịch một cách hiệu quả.

 Văn Nghĩa (CTV-Báo KTNT)