Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 09:30 04/06/2021

A Lưới: Xây dựng nông thôn mới đồng hành với tăng trưởng kinh tế xã hội

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, qua thực hiện mục tiêu kép duy trì tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trong giai đoạn mới, giá trị sản xuất lĩnh vực thương mại, dịch vụ (TM, DV) của A Lưới gần đây vẫn tăng đều đặn qua từng năm (bình quân 19,2%); riêng trong năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 20%.

Năng động thích ứng từ cơ sở

Là xã thứ 3 của huyện A Lưới đạt chuẩn NTM, hiện đang bắt tay thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, Phú Vinh đã cụ thể hóa chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã sát với thực tế, góp phần duy trì lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp (TTCN), TM trên địa bàn phát triển trong tình hình khó khăn chung ảnh hưởng dịch COVID-19.

Để triển khai chương trình này, chính quyền xã chú trọng kích cầu phát triển lĩnh vực TM, TTCN ở khu vực có điều kiện, tập trung chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ưu tiên cho vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh các mặt hành thiết yếu.

Chủ tịch UBND xã Phú Vinh, ông Hồ Chính Bê cho hay, đến nay cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch khá rõ rệt, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt trên 11%, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Chị Nguyễn Thị Nhẫn, thôn Phú Thành, xã Phú Vinh chia sẻ: “Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu ngành nghề của xã, bà con có nguyện vọng được tạo điều kiện về vốn vay để mở rộng kinh doanh. Sau khi được hội phụ nữ tín chấp cho hội viên vay vốn và phối hợp tổ chức tập huấn kinh doanh cho người có nhu cầu, tôi đã mạnh dạn tham gia và mở rộng đầu tư cơ sở Bảo Ngọc để kinh doanh mặt hàng thiết yếu, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình...”.

Với cách làm này, xã Phú Vinh đã triển khai chương trình xây dựng NTM nâng cao đạt hiệu quả, tỷ trọng lĩnh vực TM, DV tăng lên đáng kể, nhiều ngành nghề mới như mộc mỹ nghệ, gò hàn... cũng được du nhập vào địa phương. Công tác đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trong tình hình dịch bệnh được đặt lên hàng đầu đối với chính sách xây dựng NTM nâng cao của xã.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép

Nhờ có chính sách phù hợp, việc thực hiện mục tiêu kép phục hồi tăng trưởng kinh kế, khai thác tiềm năng các lĩnh vực TTCN, TM & DV trong tiến trình xây dựng NTM giai đoạn mới của huyện A Lưới đã có những động thái tích cực. Tại các xã Phú Vinh, Sơn Thủy, A Ngo (3 xã đang xây dựng NTM nâng cao)… ngày càng thấy rõ sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng lĩnh vực TTCN, TM & DV ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã A Ngo, ông Nguyễn Đức, cho biết: Đến nay địa phương đã thu hút được 8 DN đầu tư trên địa bàn gồm các lĩnh vực DV vận tải, TTCN, xây dựng, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn. Hiện tại, tỷ lệ hộ gia đình ở A Ngo tham gia kinh doanh TM, TTCN chiếm hơn 40%.

Từ khi phát động xây dựng NTM trong giai đoạn mới, nhiều xã ở A Lưới đã chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang phát triển TTCN, TM & DV. Người dân đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất theo hướng gia trại, trang trại, gắn với phát triển các ngành nghề, dịch vụ. Chương trình phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị được triển khai gồm 7 hạng mục/15 xã, với tổng kinh phí hơn 2,6 tỷ đồng. Trong đó, các nguồn huy động trong dân đạt gần 1,3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Cường cho rằng, để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, địa phương sẽ tranh thủ các nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự đóng góp nhân lực, vật lực của Nhân dân, DN để thực hiện các tiêu chí NTM với chất lượng cao hơn. Trong đó, huyện chú trọng phát triển lĩnh vực TTCN, TM & DV kinh doanh các mặt hành thiết yếu, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo hướng gia trại, trang trại, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn...

CTV

Số lượt xem : 256

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

(*)