Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Chủ nhật, 10/12/2023

198
+ aa -

Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 16:45 29/03/2023
Phong trào “Dòng họ không có hộ nghèo” ở Hương Thủy
Sáng 28/3, tại xã Thủy Phù, Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững thị xã Hương Thủy tổ chức lễ phát động phong trào “Dòng họ không có hộ nghèo” đến tất cả các họ, phái, dòng tộc trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ dự và phát biểu tại lễ phát động.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững thị xã, hiện trên địa bàn còn 314 hộ nghèo, trong đó, số hộ nghèo không có khả năng lao động là 176 hộ. Thành viên trong các hộ nghèo này là các đối tượng yếu thế, như: người khuyết tật, già cả, neo đơn, không có khả năng lao động nên việc tác động giải pháp giảm nghèo cho các hộ này là rất khó khăn.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Đỗ Xuân Giao nhấn mạnh, GNBV là nỗ lực quyết tâm lớn của đảng bộ, chính quyền, nhân dân TX. Hương Thủy; trong đó, có phong trào dòng họ không có hộ nghèo.

Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững cần sự chung tay góp sức của các dòng họ trên địa bàn. Muốn vậy, các dòng họ cần phát huy tinh thần đoàn kết, chăm lo, giúp đỡ, động viên, hỗ trợ sinh kế để con cháu trong từng dòng họ vươn lên để thoát nghèo. Bên cạnh huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho các hộ dân; các hộ nghèo cần tích cực cần cù lao động sản xuất, thực hiến thắng lợi các phong trào tại địa phương.

Nêu quyết tâm tại lễ phát động, ông Ngô Đức Trình - Trưởng tộc Hộ Ngô Nhì (xã Thủy Phù) nêu rõ, hiện họ Ngô Nhì còn 9 hộ nghèo. Đây là điều rất băn khoăn, trăn trở của dòng họ. Kể từ giờ phút này chúng tôi luôn quan tâm đến các hộ nghèo để hỗ trợ, giúp đỡ họ vươn lên thoát nghèo. Hy vọng, các dòng họ khác cũng cần có trách nhiệm để không còn có hộ nghèo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi phát động, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, lễ phát động phong trào “Dòng họ không có hộ nghèo” là sự quyết tâm rất lớn của các dòng họ trên địa bàn thị xã Hương Thủy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhắc lại hai nhiệm vụ quan trọng để giảm nghèo bền vững là tạo công ăn, việc làm ổn định và xóa nhà tạm cho các hộ dân. Điều rất mừng là hiện trên địa bàn thị xã Hương Thủy không có nhà tạm. Từ thực tế giảm nghèo, mấu chốt vấn đề vẫn là ý thức vươn lên của các hộ nghèo để thoát nghèo; sự vào cuộc của các dòng họ. Không ai hiểu bà con trong dòng họ mình bằng các trưởng dòng họ, làng, bản.

Thời gian tới, Tỉnh ủy sẽ tổ chức hội nghị đánh giá 6 tháng sau khi phát động dòng họ, bản làng không có hộ nghèo. Từ đó, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, điển hình, khắc phục tồn tại, hạn chế để thực hiện đạt kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Dịp này, UBMTTQVN thị xã đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết" (mỗi căn 40 triệu đồng) cho 7 hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã; trao bảng tượng trưng tặng 4 con bò sinh sản (mỗi con trị giá 19 triệu đồng) cho 4 hộ và 150 con gà cho 2 hộ; trao 25 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; 15 hộ vươn lên thoát nghèo tiêu biểu  được UBND thị xã tặng giấy khen.

 

 (CTV)