Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ năm, 08/12/2022

286
+ aa -

Mô hình điển hình

Cập nhật lúc : 15:03 19/08/2021
Một mô hình nuôi gia cầm triển vọng ở Phú Lộc
Một nông dân xã Vinh Mỹ (huyện Phú Lộc) đã áp dụng công nghệ vào chăn nuôi giống gia cầm này với mô hình hoàn toàn mới, cho hiệu quả kinh tế cao - đó là mô hình chăn nuôi vịt bơ Grimaud trên sàn lưới.

Khác với mô hình nuôi vịt chạy đồng truyền thống, mô hình nuôi vịt cạn của anh Nguyễn Văn Thương, ở xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc được nuôi trên sàn làm bằng sắt và trải lưới mắt cáo lên trên. Vịt được nuôi trên sàn lưới thoáng mát, không tồn đọng phân vịt nên hạn chế được dịch bệnh, sinh trưởng tốt. Để làm mát cho vịt, anh Thương lắp thêm hệ thống phun sương tự động trên mái, đặt quạt gió trong chuồng, gắn hệ thống loa cho vịt nghe nhạc cùng với bệ tắm được lát nền rất khác lạ.

Theo anh Thương, nuôi loại vịt bơ Grimaud này rất hiệu quả, không những đạt năng suất cao hơn giống vịt thường, mà còn rút ngắn được thời gian nuôi. Sau 45 đến 50 ngày nuôi có thể xuất bán, mỗi con đạt trọng lượng từ 3,2 đến 3,5 kg; theo giá thị trường hiện nay khoảng 37 ngàn đồng/kg...

Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Vinh Mỹ, ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết: Mô hình chăn nuôi vịt bơ Grimaud trên sàn lưới của gia đình anh Nguyễn Văn Thương đưa vào thực hiện trong thời gian hơn 1 năm qua, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này được đánh giá thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, ít tốn công chăm sóc, dễ quản lý và vịt lớn nhanh, đầu ra sản phẩm ổn định.

Năm 2020 khi mới bắt tay vào xây dựng mô hình, anh Thương gặp không ít khó khăn. Buổi đầu rất lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu, anh được các cấp HND địa phương tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn vay từ quỹ HND, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn xây chuồng trại, phương pháp chăm sóc vật nuôi...

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình, thấy có hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Thương quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Từ nguồn vốn tích lũy, cùng với sự hỗ trợ của các cấp HND tạo điều kiện cho gia đình anh tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hiện tại anh đã xây dựng được 2 trang trại chăn nuôi vịt bơ Grimaud cho gia đình.

Với quy mô mỗi trang trại hơn 2 ngàn con, cùng với chu kỳ nuôi ngắn, mỗi năm anh Thương có thể xoay vòng 6 lứa vịt, xuất ra thị trường hơn 12 ngàn con, đem lại nguồn thu từ 250 đến 300 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, lãi từ 110-130 triệu đồng. Đây là một trong số các mô hình sản xuất mới trên địa bàn xã Vinh Mỹ, yếu tố quan trọng nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập trong lộ trình xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ, ông Phan Như Ý cho rằng, chính quyền địa phương cùng HND xã đã phối hợp xây dựng chương trình hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất mới sâu rộng trong hội viên nông dân. Phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, lấy lợi ích hội viên nông dân làm động lực thực hiện với phương châm 4 cụ thể: mô hình sản xuất mới cụ thể, đối tượng cụ thể, địa bàn cụ thể, hoạt động hỗ trợ cụ thể. Ngoài ra, các cấp HND đã thể hiện được vai trò tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn hội viên nông dân trong việc tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; qua đó, tạo sự đồng thuận cao, xây dựng được các mô hình sản xuất mới hiệu quả, thiết thực nâng cao đời sống cho hội viên nông dân.

Phòng Nông nghiệp và PTNT Phú Lộc