Mô hình điển hình

Cập nhật lúc : 17:14 06/08/2019

Phước Yên - Xây dựng mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Phước Yên là một trong những thôn được xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) chọn xây dựng mô hình thôn kiểu mẫu. Cả thôn có 24 xóm, từ năm 2016 đến nay, nhờ tạo được sự đồng thuận nên bà con, dù còn nghèo nhưng đều chung tay đóng góp làm cho đường làng, ngỏ xóm khang trang, sạch đẹp.

Sau gần 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , kết cấu hạ tầng cơ bản của toàn xã được hoàn thiện, kinh tế  phát triển, các tiêu chí nông thôn mới được hoàn thành  đúng tiến độ nên đầu năm 2019, Quảng Thọ trở thành địa phương thứ 5 /10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa ThiênHuế. 

Nổ bất trong xây dựng nông thôn mới là hệ thống giao thông nông thôn đươ3cj đổi mới toàn diện, ngoài phần xi-măng do Nhà nước hỗ trợ, cùng với Chính quyền, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở Quảng Thọ đã tiến hành vận động người dân hiến đất, cây cối, hoa màu, đóng góp kinh phí mua thêm vật liệu và ngày công để chung tay xây dựng các tuyến đường sạch - đẹp.

Chúng tôi về thăm xóm Ông Đấu, tuyến đường chỉ dài 300m nhưng được biết trước đây, việc huy động cho đủ kinh phí xây dựng lại gặp nhiều khó khăn do cả xóm chỉ có 6 hộ sinh sống.

Ngoài mỗi hộ góp 3 triệu đồng, số kinh phí còn lại, Mặt trận đứng ra vận động, kêu gọi người dân trong thôn hỗ trợ thêm 40 triệu đồng; chưa đủ, thôn Phước Yên còn dùng Quỹ của “Phe hay còn gọi là Giáp” ủng hộ thêm 20 triệu đồng nên con đường vào xóm không còn lầy lội như trước.

Bằng cách làm này mà đến nay thôn Phước Yên đã có 22 xóm hoàn thành việc xây dựng tuyến đường “ Sáng - xanh - sạch đẹp - trật tự trị an”, không chỉ mang lại sự an toàn cho bà con khi tham gia giao thông, mà còn làm đẹp cảnh quan, xóm làng không còn cảnh hiu hắt vào mỗi tối.

Đưa chúng tôi thăm tuyến đường dài gần 1,3 km nối từ Tỉnh lộ 8 đến làng La Vân Hạ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng Thọ Trần Phú Cường cho biết, tuyến đường này trước đây nhân dân thôn Phước Yên đã đổ bê-tông nhưng do lưu lượng người và phương tiện mỗi ngày một nhiều nên Nhà nước đã hỗ trợ nâng cấp, mở rộng mặt đường lên 3,5m.

“Do tuyến đường khá dài, lại chỉ có 20 hộ sinh sống nên năm 2018 sau khi về thăm Quảng Thọ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Nam Tiến đã vận động các tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia đóng góp để xây dựng mô hình chung: tuyến đường“ Sáng - xanh - sạch đẹp - trật tự trị an”.

Theo đó, Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên-Huế hỗ trợ đặt 7 cụm pano tuyên truyền trực quan, vận động nhân dân tham gia mô hình. Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí lắp đặt 37 trụ điện, sửa chữa điện chiếu sáng; Tỉnh Hội Nông dân hỗ trợ trồng 120 cây sao đen trồng hai bên đường. Tỉnh Hội LHPN hỗ trợ sọt rác, hướng dẫn phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình.Tuyến đường do Cựu chiến binh tự quản,đảm bảo an ninh trật tự. Đến nay Quảng Thọ đã hình thành được 5 tuyến đường mẫu như thế này.

Hy vọng từ mô hình ở Quảng Thọ, các huyện, thị trong tỉnh sẽ  chọn mô hình này để triển khai nhân rộng, làm cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ngày trở nên bền vững thực chất.

CTV

Số lượt xem : 845

Chưa có bình luận nào cho bài viết này