Mô hình điển hình

Cập nhật lúc : 14:56 10/05/2019

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao đầu tiên ở vùng đát cát tỉnh Thừa Thiên Huế

Đầu tư 1 tỷ đồng vào mỗi 1.000m2 đất trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao , anh Hoàng Phương, người con quê hương Vinh Hưng (Phú Lộc) đang góp sức tạo diện mạo mới cho cách làm nông nghiệp tại địa phương.

Mỗi năm sản xuất 4 vụ 

Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi thăm vườn dưa lưới của anh Sang là sự sắp xếp khoa học. 5 nhà kính với tổng diện tích 3.500m2 được đầu tư kỹ lưỡng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về canh tác dưa lưới công nghệ cao theo tiêu chuẩn Israel. Công nhân trong trang phục quy củ, dụng cụ lao động được khử trùng tích cực làm việc.

Trong nhiều chọn lựa, anh Sang quyết tâm mang công nghệ về quê. Lý do được người con Vinh Hưng lý giải thật giản dị: “Được học hỏi kinh nghiệm về dưa lưới từ người thân, tôi rất tự tin về giá trị và chất lượng của loại quả này. Vả lại tôi muốn đóng góp một chút gì đó cho quê hương”. Ba năm theo đuổi dưa lưới công nghệ cao ở phương xa, nhìn gương mặt của anh, chúng tôi hiểu nỗi lòng nặng trĩu của người con sớm xa quê.

Tổng diện tích được anh Sang biến thành 5 nhà kính riêng biệt, thời gian xoay vòng thu hoạch là 12 ngày. Đầu tư từ giữa năm 2018, anh nhận xét: “Là loại cây chịu nhiệt, mùa đông vừa rồi là giai đoạn thử nghiệm của vườn dưa lưới công nghệ cao. Với điều kiện thời tiết ở Thừa Thiên Huế, mỗi năm trang trại có thể sản xuất 4 vụ”.

Hai giống TL3 F1 và Ichiba Nhật Bản được anh lựa chọn trong hàng chục loại dưa lưới. Đây là những loại chất lượng cao, TL3 F1 vỏ xanh, ruột cam, vị ngọt sắc; Ichiba có ruột xanh, vị ngon ngọt đặc trưng, mùi thơm dịu nhẹ. Giai đoạn sinh trưởng thường kéo dài từ 65-75 ngày.

Thay vì thụ phấn bằng ong như phần lớn trang trại tiến hành, anh Sang lại có lựa chọn khác. Thông thường, giai đoạn thụ phấn chỉ kéo dài từ 3-5 ngày. Trong khi đó, để nuôi dưỡng một đàn ong phải mất rất nhiều công sức. “Đó là chưa kể rủi ro khi thụ phấn bằng ong rất cao. Ong dễ mang mầm bệnh di chuyển khắp vườn. Đây là điểm tối kỵ vì khi phát tán bệnh trên diện rộng, việc cứu dưa rất khó khăn”, anh phân tích và lựa chọn phương pháp thụ phấn nhân tạo.

Mở rộng quy mô trang trại 

Một điểm đặc biệt tại trang trại của anh Sang là cách trồng dưa. Tất cả tùy thuộc vào lượng phân bón, nhiệt độ, độ ẩm trong từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Thay vì mỗi cây một chậu, cứ mỗi chậu dưa lưới tại đây được anh duy trì hai cây. Trên cùng một diện tích, số lượng cây và sản lượng dưa sẽ tăng gấp đôi.

Thường mỗi 500m2 cho thu hoạch 1,5 tấn thì tại vườn của anh Sang, sản lượng thu được lên 3 tấn quả. Dưa lưới Ichiba có giá 80 nghìn đồng/kg, dưa TL3 F1 là 70 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi 500m2 dưa lưới mang về cho anh Sang 225 triệu đồng/vụ. Diện tích trồng được tận dụng triệt để. Dùng phương pháp riêng, từ luống cách luống 1,4m, bầu cách bầu 50cm, anh rút ngắn chỉ còn cách 1,2m cho luống, bầu còn 35cm.

100% nền nhà kính được phủ bạt trắng, đây là cách đảm bảo điều kiện vệ sinh, giúp khuếch tán ánh sáng. Bầu trồng cây đặc biệt do anh đặt làm cũng hỗ trợ với lớp vỏ trắng toát. “Độ bền của bầu có thể lên đến 10 năm, tái sử dụng cho 40 mùa vụ. Việc sử dụng bầu giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí”, anh Sang cho biết thêm. 

Là loại quả chất lượng được trồng theo công nghệ Israel, nguồn dưa lưới của anh Sang không đủ đáp ứng nhu cầu. Doanh nghiệp thu mua bao tiêu tận vườn, cung cấp dưa lưới cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Ông Hoàng Xuân Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng cho biết: “Dưa lưới trồng theo hướng công nghệ cao của anh Hoàng Minh Sang là mô hình mới tại xã Vinh Hưng. Trước đây nông nghiệp địa phương còn manh mún, ít đầu tư thâm canh, năng suất lao động thấp. Với mô hình bài bản và có tính đột phá như thế này, đây sẽ là nguồn động lực to lớn, thúc đẩy nền nông nghiệp xã nhà”.

Ông Sự còn "bật mí" với chúng tôi, đại gia đình anh Sang luôn hướng về quê hương, đầu tư làm đường dân sinh, hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong công tác khuyến học, khuyến tài… Trồng dưa lưới không chỉ đòi hỏi công nghệ, đó còn là niềm đam mê, tấm lòng hướng về quê hương.

Thời gian tới, được sự khuyến khích của địa phương, anh Sang sẽ mở rộng quy mô trang trại. Địa phương kỳ vọng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao sẽ giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng xã Vinh Hưng trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Phòng Nông nghiệp và PTNT Phú Lộc

Số lượt xem : 3397

Chưa có bình luận nào cho bài viết này