Mỗi xã mỗi sản phẩm - OCOP

Cập nhật lúc : 11:02 01/06/2020

Hội nghị tập huấn toàn quốc Chương trình OCOP năm 2020

Sáng ngày 28/5/2020, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tập huấn về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cho các đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Tham gia, chỉ đạo và trực tiếp trình bày chuyên đề tại hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Nam.

Sau 2 năm triển khai Quyết định số 490/QĐ-TTg và gần 1 năm Quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm OCOP, 63/63 tỉnh thành trên cả nước tổ chức xây dựng, trong đó có 61 tỉnh, thành phố phê duyệt đề án, kế hoạch cấp tỉnh. Đến hết tháng 4/2020, đã có 32 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng cho 1.711 sản phẩm (đạt 71,3%  so với kế hoạch là 2.400 sản phẩm) của 986 chủ thể tham gia Chương trình OCOP (trong đó, có 22 sản phẩm đề xuất 5 sao; 604 sản phẩm đạt 4 sao và 1.085 sản phẩm đạt 3 sao).

Trong chặng đường ngắn nhưng đạt kết quả rất quan trọng vừa qua, Bộ NN&PTNT là cơ quan thường trực Chương trình đã liên tục rà soát, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các địa phương, các cơ quan nghiên cứu, các đơn vị đào tạo, tư vấn để kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn giúp các địa phương triển khai Chương trình.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai 02 năm qua, thực tế đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc cần có điều chỉnh và hướng dẫn cụ thể về một số nội dung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực BCĐTW các Chương trình MTQG về việc thúc đẩy tiến độ và nâng cao chất lượng công tác triển khai Chương trình OCOP, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, VPĐP NTM TW phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tập huấn toàn quốc về công tác triển khai Chương trình OCOP. Hội nghị cũng được truyền trực tiếp trên trang fanpage của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Nội dung tập huấn được tập trung vào 6 chuyên đề về: Quan điểm, mục đích, ý nghĩa, nội dung, nhiệm vụ chương trình phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn; triển khai quyết định thành lập Hội đồng OCOP cấp quốc gia và quy chế của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia; những điểm mới trong đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; giới thiệu dự thảo bộ tiêu chí dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch; Bộ tài liệu tập huấn Chương trình OCOP cơ bản; Quy chế quản lý tư vấn chương trình OCOP.

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến thảo luận thiết thực từ kinh nghiệm thực tế tại các đơn vị. Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết, đơn vị đang tiếp tục rà soát, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các địa phương, các cơ quan nghiên cứu, các đơn vị đào tạo, tư vấn đề kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn giúp các địa phương triển khai chương trình OCOP một cách hiệu quả nhất.

Bên lề hội nghị, Ban Tổ chức cũng đã chuẩn bị các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu đến từ các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh và Quảng Nam./.

Số lượt xem : 659

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

(*)