Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 11:45 24/11/2021

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Ngày 23 /11/2021 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1972/QĐ-TTg công nhận thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020. Đây là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giia đoạn 2016-2020

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy có diện tích là 456 km2, dân số 100.313 người, mật độ dân số 220 người/km2. Toàn thị xã có 12 đơn vị hành chính, trong đó có 7 xã và 5 phường (Phú Bài, Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Lương).

Theo Bí thư Thị ủy Hương Thủy Nguyên Ngọc Sơn, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kinh tế - xã hội của địa phương có những bước phát triển ổn định và đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đã đề ra. Trong đó Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo thực hiện tích cực, và kết quả là đến cuối năm 2020, Hương Thủy trở thành địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đầu tiên trên toàn tỉnh khi có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đi kèm với đó là những chuyển biến rõ rệt về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường, giao thông… . Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của 7 xã đạt 11,6 triệu đồng/năm, thì đến cuối năm 2020, con số này là 46,08 triệu đồng/năm. Điều này góp phần quan trọng giúp tỷ lệ hộ nghèo từ 9,39% (năm 2011) giảm xuống còn 2,41% vào cuối năm 2020.

Trong 10 năm thực hiện xây dựng NTM, thị xã đã huy động gần 2.500 tỷ đồng, trong đó, ngoài ngân sách của Trung ương, tỉnh, thị xã, các địa phương, doanh nghiệp…, đã có hơn 150 tỷ đồng (chưa bao gồm 15.730m2 đất, 1.409m tường rào, 4.928 cây xanh, 50.830 công lao động) do người dân đóng góp. Mức đóng góp này khá quan trọng, chiếm 6,059% trên tổng mức đầu tư của chương trình nhưng không vượt quá sức dân (10% trở lên).

Trường THCS Thủy Vân được đầu tư theo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 

Quá trình đóng góp, việc huy động do chính người dân ở thôn, xóm, khu dân cư tự bàn bạc, quyết định, cũng như tự quyết định đầu tư các công trình theo quy hoạch, định hướng của chính quyền địa phương, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ. Việc người dân trực tiếp quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn do mình đóng góp thông qua các ban phát triển thôn; ban giám sát cộng đồng nên đảm bảo được sự đồng thuận, đáp ứng được yêu cầu tiến độ, chất lượng công trình phúc lợi cấp thôn, xóm .

Hội đồng thẩm định TW thông qua hồ sơ của thị xã Hương Thủy (tháng 10/2021)

Cũng theo Quyết định trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục  chỉ đạo thị xã Hương Thủy tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Theo đó,  kế hoạch giai đoạn 2021-2025, bên cạnh phấn đấu đưa 2 xã: Thủy Thanh và Thủy Phù đạt NTM kiểu mẫu, từ đó phát triển thành phường; các xã: Thủy Tân, Dương Hòa và Phú Sơn phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, thị xã Hương Thủy tập trung đầu tư các chỉ tiêu có tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đồng thời, khắc phục triệt để một số vấn đề liên quan đến: quy hoạch khu chế biến, sản xuất nông sản ở khu dân cư, bảo vệ môi trường... đưa Hương Thủy trở thành mô hình xây dựng nông thôn mới bền vững găn liền với phát triển đô thị một cách hài hòa, đầy bản sắc,/.

Phạm Quyền

 

Số lượt xem : 171

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

(*)