Hoạt động ban ngành

Cập nhật lúc : 16:03 29/09/2020

Tổng kết 10 năm Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 29/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Thanh Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Tiến, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND Tỉnh.

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua (giai đoạn 2010 - 2020), Mặt trận các cấp đã vận động người dân tham gia đóng góp tiền mặt trên 115 tỷ đồng, hơn 500 ngàn ngày công lao động trị giá hơn 14 tỷ đồng, hiến trên 3 triệu m2 đất trị giá trên 266 tỷ đồng, tháo dỡ hơn 8 ngàn m2 tường rào trị giá 201 tỷ đồng, hiến 857 nghìn cây các loại và các loại hoa màu trị giá trên 21 tỷ đồng. Bên cạnh đó, "Quỹ vì người nghèo " 3 cấp trong 10 năm qua thu trên 119 tỷ đồng và đã hỗ trợ trên 107 tỷ đồng xây dựng công trình dân sinh, xây dựng và sửa chữa nhà, hỗ trợ vốn sản xuất, học sinh nghèo, khám chữa bệnh. Qua đó đã góp phần, đẩy nhanh tiến trình hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các địa phương nằm trong chương trình và đã có 56/97 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, công tác xây dựng NTM đã có sức lan toả sâu rộng và ngày càng được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Thông qua cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" ý thức tự giác, tự phòng, tự quản của người dân được nâng cao, nhiều mô hình được xây dựng và xuất hiện các tấm gương điển hình trong tập thể, cá nhận trên những lĩnh vực khác nhau. Nhiều mô hình ở cộng đồng dân cư được xây dựng và xuất hiện ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội... Đặc biệt là, việc thực hiện các nội dung của cuộc vận động đã gắn kết với các cuộc vận động, phong trào, nhiệm vụ khác; góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, gắn kết giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Chương trình xây dựng nông thôn mới của toàn tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Đồng chí Bùi Thanh Hà, đề nghị trong thời gian tới, MTTQ các cấp cần làm tốt tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về quan điểm, cách làm, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới; coi trọng công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ và tập huấn kiến thức xây dựng nông thôn mới cho đội ngũ các cấp đi đôi phân công thực hiện cho các thành viên trong hệ thống chính trị phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Để tiếp tục thực hiện đạt hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới đối với những địa phương còn lại, đồng thời duy trì bền vững và nâng cao chất lượng đối với các địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, ngoài cơ chế chính sách của Nhà nước, Mặt trận và đoàn thể các cấp phải căn cứ vào đặc điểm và yêu cầu bức thiết của người dân để lựa chọn những nội dung quan trọng cần làm trước, tập trung đầu tư  để vừa đa dạng hoá việc huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới cũng như cách thức huy động nguồn lực. Bên cạnh đó, chú trọng đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, phải được xem là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế chính trị văn hoá xã hội, quốc phòng an ninh tỉnh nhà trong giai đoạn tới.

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã khen thưởng 19 tập thể và 25 cá nhân điển hình có những đóng góp tích cực xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 (ảnh dưới).Theo thuathienhue.gov.vn


Số lượt xem : 58

Chưa có bình luận nào cho bài viết này