Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ ba, 16/07/2024

411
+ aa -

Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 16:01 03/01/2024
Phong Chương đạt chuẩn nông thôn mới
Vốn nghèo nhất huyện khi bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM) vào năm 2011, Phong Chương chỉ đạt vài tiêu chí. Thế mà hôm nay Phong Chương đã đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh quyết định công nhận xã nông thôn mới. Việc phấn đấu đạt xã NTM nhiều người nhận định như một cuộc cách mạng thời bình, chẳng khác gì như trước đây những người con Phong Chương đã anh dũng đấu tranh góp phần đưa đất nước đến ngày thống nhất.

Làng quê đổi mới

Ở Phong Chương, thời điểm này phần lớn bà con vẫn theo nghề nông. Nhiều gia đình vốn trước đây nghèo, nhưng bây giờ họ không nặng chuyện gạo cơm như ngày trước. Mỗi nhà ở đây bình quân làm 1-2 mẫu ruộng. Có nhà sắm thêm máy cày, máy gặt... vừa phục vụ cho ruộng nhà vừa làm dịch vụ cho bà con trong, ngoài xã nên hàng năm có nguồn thu ổn định. Có nhà khá lên nhờ làm kinh tế trang trại tổng hợp, nuôi lợn, gà vịt, ươm cây giống, trồng cây màu, trồng sen, dầu tràm... tạo hàng hóa, sản phẩm cung ứng mọi nơi.

Chị Nguyễn Thị The, thôn Nhất Phong, trước đây là hộ nghèo, quanh năm cày cuốc chỉ đủ nuôi con ăn học. Giờ, vẫn ở trên cánh đồng đó, cũng mảnh ruộng ấy nhưng mọi chuyện với gia đình chị The nhẹ nhàng. Chị cho biết, mấy năm gia đình sản xuất lúa gạo sạch. Đây là mô hình chị tiếp cận kỹ thuật từ cán bộ chuyên ngành huyện, tỉnh từ khâu làm đất, gieo sạ, gặt hái đều ứng dụng máy móc. Không chỉ sản xuất lúa gạo sạch, gia đình chị The còn tận dụng thời điểm nông nhàn nuôi thêm gà, vịt đàn khi xuất bán có thương lái đến chở đi.

Bây giờ có nhiều ngả về Phong Chương, nhưng chuyến đi của tôi bắt đầu từ cung đường được xem là "đại lộ" Phong Điền - Điền Lộc nối qua Tỉnh lộ (TL) 4 dẫn vào trung tâm. Khác với trước, những cung đường đưa tôi về Phong Chương hôm nay xe bon bon, hai bên hiện hữu những vườn cây, ô màu và đan xen những mái nhà xây, trường học ngói đỏ khang trang.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Chương chia sẻ: "Chúng tôi lớn lên đây, trưởng thành ở đây, giờ mới thấy quê mình thay đổi bắt đầu từ những con đường"... Ông Điệp dẫn tôi "thị sát" tuyến đường liên thôn vừa mới hoàn tất giai đoạn đá cấp phối dài 8km, chạy song song TL4, với giá trị gần 15 tỷ đồng. Tuyến đường rộng hơn 5m, có đoạn lên tới 6m. Từ ngày đường mở ra, hai bên bắt đầu hình thành các khu dân cư mới, xe lớn, xe nhỏ qua lại trao đổi hàng hóa rộn ràng.

Cũng từ tuyến đường này, nhiều tuyến bê tông liên xóm vắt qua như ô bàn cờ mà theo ông Điệp khoe, đến nay Phong Chương đã có 100% đường liên thôn, xóm được bê tông hóa bằng nguồn vốn Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Những con đường huyết mạch nối từ trung tâm xã về thôn Phú Lộc, Ma Nê một thời nắng bụi, mưa lầy giờ đã nhựa hóa, bê tông sạch sẽ

Hệ thống chính trị vào cuộc

"Chính quyền xã Phong Chương định rõ, phải huy động sự đồng tâm hiệp lực của Nhân dân. Dân có đồng thuận thì mọi việc mới xong. Muốn dân nghe, dân làm thì cán bộ phải là người gương mẫu", ông Nguyễn Thế Điệp  thông tin.

Với phương châm đó, Phong Chương đã thành công dù trong điều kiện khó khăn của mình. Minh chứng rõ là hệ thống hạ tầng giao thông hôm nay khang trang có thể sánh và vượt trội nhiều địa phương khác chính là điểm nghẽn lớn nhất từ những ngày đầu Phong Chương bắt tay vào xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng thôn Trung Thạnh, người đã góp phần không nhỏ trong xây dựng NTM xã Phong Chương nhớ lại, khi đảng ủy, chính quyền địa phương phát động không riêng Trung Thạnh mà các thôn Đại Phú, Nhất Phong, Phú Lộc, Ma Nê... ủng hộ. Người dân ở đây chẳng giàu có gì, nhiều hộ còn nghèo nhưng nghe "trưởng thôn" tuyên truyền, vận động "mô hình hay, phong trào mới" liên quan đến NTM tất cả đồng tình. Hễ phát động mở đường dù lớn hay nhỏ là người góp công, người góp của tham gia rộn ràng như ngày hội. Nếu đường mở vướng sân, tường rào không có chuyện bồi thường, thậm chí nhiều hộ hiến cả trăm mét đất vẫn vui vẻ.

Bà Trần Thị Thu Huyền, Chủ tịch UBND xã Phong Chương cho hay, Phong Chương đạt 19/19 tiêu chí NTM là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của người dân. Điều này được khẳng định trong thực tế. Quan điểm của lãnh đạo, người dân Phong Chương hôm nay vẫn xem vấn đề xây dựng NTM là không có điểm kết thúc mà tiếp tục nỗ lực làm sao cho quê nhà vừa giàu, vừa đẹp, cuộc sống người dân hạnh phúc.

CTV