Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 10:13 28/07/2021

Quảng Điền tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Chiều 27/7, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có buổi làm việc trực tuyến với cán bộ chủ chốt của huyện Quảng Điền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021, ông Trần Quốc Thắng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết dưới sự lãnh đạo sâu sát và toàn diện của Huyện ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND huyện, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân; Huyện đã chủ động xây dựng các giải pháp một cách đồng bộ, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục duy trì, củng cố, giữ vững kết quả đã đạt, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đã hoàn chỉnh hồ sơ gửi Văn phòng Điều phối Trung ương xem xét thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Quảng Điền đạt chuẩn nông thôn mới.

Sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 được mùa nhất từ trước đến nay; năng suất lúa đạt 70,8 tạ/ha, cao hơn vụ Đông Xuân năm trước 5,8 tạ/ha; năng suất lạc đạt 24,5 tạ/ha, cao hơn năm trước 0,5 tạ/ha. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, chú trọng liên kết và triển khai cánh đồng lớn cây lúa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Triển khai thực hiện Đề án phát triển đàn lợn hướng hữu cơ, nhất là quan tâm tái đàn hướng hữu cơ đối với những hộ có điều kiện.

Huyện cũng đã tăng cường chỉ đạo, tạo chuyển biến trong phát triển dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Đã triển khai lập Đề án phát triển du lịch huyện Quảng Điền đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; xúc tiến thành lập Hợp tác xã dịch vụ du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh và triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng điểm du lịch ở thôn Mỹ Thạnh, Ngư Mỹ Thạnh của xã Quảng Lợi.
Bên cạnh đó, huyện cũng đã đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư các công trình, dự án theo kế hoạch đầu tư công. Đến nay, nhìn chung tiến độ triển khai các dự án đầu tư đạt khá và không có vướng mắc lớn xảy ra. Đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Đến ngày 19/7/2021, tổng thu ngân sách (thu nội địa): 93.500 triệu đồng, bằng 76% dự toán. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường tiếp tục được tăng cường. Đang tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện dự án xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai trên địa bàn.
Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, nhất là việc cải cách thủ tục hành chính. Văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn tiếp tục được nâng lên; nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm, đến nay, toàn huyện có 32/48 trường đạt chuẩn quốc gia. Đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó đã kích hoạt trở lại Khu cách ly dân sự tập trung của huyện với công suất tiếp nhận khoảng 100 công dân (hiện nay đang cách ly 62 công dân); đồng thời, đã khảo sát, thành lập các khu cách ly tại các xã, thị trấn, trong đó 03 khu cách ly tại các xã: Quảng Thọ, Quảng Phước, Quảng Thái đã sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly.

Lãnh đạo huyện Quảng Điền cũng đã đề xuất một số vấn đề nhằm phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trong đó, đề nghị Tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ quảng bá, kêu gọi và giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực, uy tín đầu tư vào địa bàn huyện, giúp Quảng Điền có điều kiện phát triển nhanh kinh tế; Đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho huyện Quảng Điền triển khai mô hình điểm về phát triển chợ đêm tại khu dịch vụ Cồn Tộc; Đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương và có chính sách hỗ trợ cho huyện triển khai thực hiện Đề án xây dựng huyện thông minh; Quan tâm bổ sung quy hoạch cụm công nghiệp Quảng Lợi vào phương án phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh đã có những đóng góp ý kiến với huyện Quảng Điền cũng như kiến nghị Tỉnh quan tâm hỗ trợ huyện Quảng Điền trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Trong đó, đề nghị tạo điều kiện đầu tư một số khu du lịch sinh thái; ưu tiên đầu tư các điểm du lịch cộng đồng; hỗ trợ xúc tiến quảng bá du lịch; Quan tâm phát triển các sản phẩm nghề, sản phẩm đặc trưng của địa phương và chú trọng tạo ra các sản phẩm du lịch truyền thống. Tập trung vào nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng KHCN trong nông nghiệp. Huyện cần nhìn nhận rộng hơn trong việc phát triển đô thị tại Quảng Điền với tầm nhìn: “ tam giác Sịa -Tứ Hạ - An Lỗ”; quan tâm tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật; quan tâm quản lý quy hoạch, lộ giới đường giao thông…

Bên cạnh đó, cần quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ, giáo viên đạt chuẩn; quan tâm hơn nữa công tác y tế, tăng cường vận động người dân mua bảo hiểm y tế; đảm bảo an sinh xã hội; tăng tỷ lệ số lượng bác sỹ phục vụ công tác khám chữa bệnh tại địa bàn. Chú ý đến công tác tạo việc làm, công tác giảm nghèo, trong đó cần tìm các giải pháp giảm nghèo phù hợp với đặc điểm của huyện. Công tác cải cách hành chính của huyện đã đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên cũng cần tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành; xây dựng trung tâm giám sát điều hành thông minh, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương biểu dương những nỗ lực của huyện Quảng Điền trong thời gian qua, mặc dù phải chịu tác động rất lớn của thiên tai và dịch bệnh song đã chủ động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và đã có những kết quả đáng khích lệ, trong đó sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận và cơ bản thống nhất với một số đề xuất kiến nghị của huyện, đồng thời đã chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan tháo gỡ một số khó khăn, tồn tại của huyện; lưu ý các Sở, ngành cần quan tâm, đồng hành, hỗ trợ huyện Quảng Điền trong phát triển hạ tầng; chú trọng thu hút, kêu gọi đầu tư vào địa bàn; việc thu hút đầu tư cần phải có sự kiên trì trong tìm kiếm, kêu gọi đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Trong những tháng cuối năm 2021 và thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương lưu ý huyện Quảng Điền cần chú trọng phát huy các lợi thế, tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện tốt và đạt hiệu quả cao các kế hoạch đã đề ra, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cùng với đó là tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Số lượt xem : 256

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

(*)