Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ ba, 16/07/2024

385
+ aa -

Mô hình điển hình

Cập nhật lúc : 10:26 14/12/2023
Quảng Thọ - Bước đầu thực hiện mô hình xã thôngminh
Việc xây dựng xã thông minh gắn với các tiêu chí nông thôn mới, ứng dụng nền tảng số vào hoạt động sản xuất và các lĩnh vực của đời sống đã giúp người dân xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) thực sự đổi đời.

Nông sản bán chạy nhờ sàn thương mại điện tử

Quảng Thọ là địa phương phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nông sản nổi tiếng nhất của xã là rau má và cá nuôi bằng lồng.  

Trước đây, với cách thức sản xuất cũ vốn manh mún, lạc hậu nên sản lượng và doanh thu từ sản xuất nông nghiệp của xã đạt thấp, không tương xứng với vùng đất phù sa ven sông Bồ. 

Thời gian qua, với sự chỉ đạo, hỗ trợ của huyện Quảng Điền và Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, xã Quảng Thọ đã áp dụng mô hình nông thôn mới thông minh.

Ông Trần  Kìm- Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, hiệu quả của mô hình này được biết đến bằng việc xây dựng mô hình Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp số đối với HTX Nông nghiệp Quảng Thọ II kết hợp đẩy mạnh giải pháp thương mại điện tử cho nông hộ và nông dân. 

Mô hình này dựa trên việc xây dựng và đưa vào hoạt động thử nghiệm trang thông tin điện tử của HTX Nông nghiệp Quảng Thọ II nhằm quảng bá các sản phẩm mà HTX đang sản xuất, kinh doanh. 

Song song với việc quảng bá trên website, HTX đã đưa sản phẩm trà rau má lên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sàn kinh tế hợp tác… phân phối ra thị trường trong nước và quốc tế. 

"Từ khi đưa sản phẩm trà rau má lên các sàn thương mại điện tử, HTX ngày càng ăn nên làm ra do sản phẩm ngày càng được tiêu thụ rộng rãi. Đời sống của các xã viên trong HTX vì thế cũng ngày càng sung túc hơn", một xã viên HTX Nông nghiệp Quảng Thọ II phấn khởi.

Cùng với việc tăng thu nhập cho bà con nông dân từ sản xuất nông nghiệp, xã Quảng Thọ đã quảng bá du lịch của xã thông qua việc quay, chụp hình ảnh tại 8 điểm du lịch, di tích lịch sử, khu vực sản xuất trên địa bàn bằng công nghệ mô hình hoá 3D và AR (thực tại ảo tăng cường) gắn với quảng bá và thương mại sản phẩm đặc trưng của địa phương. 

ua đó đã thu hút một lượng khách du lịch đáng kể đến tham quan, mua sắm tại các vùng trồng nông sản của xã và tham quan Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, và Công viên văn hóa – Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu.

Wifi miễn phí, tương tác với chính quyền qua môi trường mạng

Gắn kết giữa chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, vai trò của chính quyền tại xã Quảng Thọ được thể hiện trong việc nâng cao năng lực quản lý trên cơ sở chính quyền phục vụ người dân. 

UBND xã Quảng Thọ đã được trang bị hệ thống công nghệ thông tin một cách toàn diện với việc đưa vào hoạt động phòng Phòng Điều hành xã thông minh với diện tích hơn 40m2. 

Tại đây có 2 bộ máy vi tính, 6 màn hình hiển thị, 2 màn hình hiển thị 65 inch, 2 màn hình Led kích thước 160 x 260 mm phục vụ họp trực tuyến, hội thảo, quan sát, theo dõi qua hệ thống camera.

Toàn xã được trang bị, lắp đặt 31 camera được kết nối vào hệ thống tại Phòng Điều hành xã thông minh phục vụ quan sát các điểm trọng yếu, hay ngập lụt trong mùa mưa bão, cũng như những điểm trung tâm tại các thôn.

Cùng với việc chuyển đổi số trong cải cách hành chính gắn với dịch vụ công trực tuyến, UBND xã Quảng Thọ đã đưa vào hoạt động các kênh truyền thông tương tác giữa chính quyền và người dân trên không gian mạng. 

Trang thông tin điện tử, kênh fanpage trên mạng xã hội Facebook của xã đã xóa nhòa khoảng cách giữa chính quyền và người dân trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hướng dẫn bà con nhân dân nắm bắt kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và thực hiện các quy định của địa phương.

Với hệ thống Internet không dây gồm 9 điểm wifi công cộng phủ khắp các thôn trên địa bàn xã, người dân địa phương có thể sử dụng điện thoại di động thông minh tương tác trực tiếp với chính quyền thông qua các dịch vụ Phản ánh hiện trường, Truyền thông cảnh báo, Truyền thông chính sách, các tiện ích về giáo dục – y tế trên nền tảng số dùng chung toàn tỉnh Hue-S và được chính quyền giải đáp, trả lời, hướng dẫn nhanh chóng, chính xác trên điện thoại thông minh

CTV