Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 14:30 17/01/2021

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT khảo sát tại Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 16/01/2021, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về khảo sát thực trạng phát triển trang trại nông nghiệp gắn với du lịch nông nghiệp nông thôn, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn. Cùng dự, về phía tỉnh Thừa Thiên Huế còn có đại diện Lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 245 trang trại nông nghiệp thuộc hộ gia đình, trong đó có 95 trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT ngày 28/2/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trong đó, có 13 trang trại trồng trọt, chiếm 5,33%; 89 trang trại chăn nuôi chiếm 36,3%; 09 trang trại lâm nghiệp chiếm 3,67%, 16 trang trại nuôi trồng thủy sản chiếm 6,5%; 118 trang trại tổng hợp chiếm 48,16%. Đối với trang trại doanh nghiệp, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 14 doanh nghiệp hoạt động trang trại với tổng cộng 20 trang trại, tập trung ở 04 huyện: Hương Trà, Quảng Điền, Phú Vang, Phong Điền, loại hỉnh chủ yếu là chăn nuôi.

Những năm gần đây, công tác phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó việc kết hợp phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng ngày càng chặt chẽ, bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của Huế, từ đó tạo đà cho du lịch Thừa Thiên Huế từng bước phát triển, ngày càng thu hút du khách thập phương đến tham gia dã ngoại. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số tour tuyến kết hợp du lịch cộng đồng trải nghiệm sản xuất nông nghiệp như: trải nghiệm vườn thanh trà Thủy Biều (thành phố Huế), mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới nhà kính hay các vườn hoa hướng dương trong lòng thành phố hoặc ở vùng Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), vườn rau sạch A Lưới cũng thu hút đông đảo du khách...

Trung bình hàng năm, Thừa Thiên Huế đón được khoảng 300.000 lượt khách đến với loại hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng; doanh thu, thu nhập từ dịch vụ và du lịch nông nghiệp nông thôn ước đạt 50 tỷ đồng/năm; thu hút được nhiều lao động của vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; nâng cao bước đầu nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bến vững cho người lao động trong vùng có phát triển du lịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng là các loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới xuất hiện trên địa bàn từ năm 2017. Các mô hình này là điểm nhấn cho sự trải nghiệm của khách du lịch về vùng đất nông nghiệp nông thôn hoang sơ cũng như các loại hình văn hóa cộng đồng, ẩm thực của các vùng khác nhau và của người dân bản địa. Các loại hình du lịch này không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho khách du lịch và thị trường.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phương khẳng định Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng đang là mô hình phát triển du lịch khá bền vững với phương châm bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cư dân bản địa, phát huy giá trị cảnh quan tự nhiên, sinh thái, giá trị nông, lâm nghiệp sẵn có trên địa bàn kết hợp phát triển sản xuất và phục vụ du lịch. Tuy nhiên, cơ chế về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trong khai thác và phục vụ loại hình du lịch này còn lúng túng, chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể; nguồn lực địa phương vẫn còn hạn chế, cơ sở vật chất, hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức như hệ thống đường xá, cầu gỗ tạm bợ...; mô hình trang trại nghỉ dưỡng hoạt động chủ yếu dựa vào thời tiết và mùa vụ, lao động hoạt động theo thời vụ nên công tác quản lý mô hình vẫn còn gặp nhiều khó khăn; mô hình trang trại chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, tự phát và chưa thực sự được đầu tư bài bản... Để hoạt động của loại hình này được phát triển hơn nữa, đồng chí Nguyễn Văn Phương cũng đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các ngành liên quan xem xét hướng dẫn về cơ chế quản lý đất đai trong khai thác phục vụ phát triển du lịch; hướng dẫn các địa phương trong công tác lập quy hoạch và xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm dịch vụ đối với từng loại hình du lịch; Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn cho loại hình trang trại, HTX nông nghiệp kết hợp du lịch; ...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đánh giá cao hoạt động của các loại hình du lịch kết hợp với phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Lê Đức Thịnh khẳng định Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn; tuy nhiên, để mô hình nói trên đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí Lê Đức Thịnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tốt Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Củng cố, xây dựng một số mô hình điểm nhấn về du lịch nông nghiệp nông thôn; rà soát lại các cơ chế, chính sách của địa phương nhằm đảo bảo việc quản lý đất đai, đào tạo nguồn lao động nông thôn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm... cũng là một nội dung được Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đề cập tại buổi làm việc.

theo Thuathienhue.gov.vn
 
 
 

Số lượt xem : 109

Chưa có bình luận nào cho bài viết này