Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ hai, 05/06/2023

196
+ aa -

Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 09:19 21/06/2022
Lễ công bố huyện Quảng Điền đạt chuẩn nông thôn mới
Chiều ngày 17/6, UBND tỉnh long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Quảng Điền đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Phương Đình Anh.

Các đồng chí trong thường trực tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo huyện Quảng Điền qua các thời kỳ; lãnh đạo các huyện, thị xã và thành phố Huế; lãnh đạo các địa phương kết nghĩa và Lãnh đạo VPĐP nông thôn mới tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại sự kiện quan trọng này.

 Được biết Quảng Điền là 01 huyện thuần nông, địa hình là vùng đồng bằng thấp trũng, thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ lụt thiên tai, được mệnh danh là “rốn lũ Quảng Điền”. Năm 2010, huyện bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn nhiều khó khăn; thu nhập bình quân đầu người năm 2010 chỉ đạt 12,3 triệu đồng/người/năm; trong đó, khu vực nông thôn 12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,86%; bình quân tiêu chí toàn huyện mới đạt 6,1 tiêu chí/xã. Điểm xuất phát khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của Quảng Điền nhìn chung là rất thấp và được tỉnh chọn là 01 trong 02 huyện điểm của tỉnh để xây dựng nông thôn mới.

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền, chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả đáng trân trọng:

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển mạnh, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn của huyện; Sản xuất phát triển với nhiều mô hình sản xuất mới hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo; Giáo dục, y tế, văn hóa có bước phát triển rõ nét; Công tác quản lý, bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ; Hệ thống chính trị được xây dựng, củng cố vững mạnh, nâng cao về chất lượng hoạt động, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, vai trò giám sát, phản biện của mặt trận tổ chức và các đoàn thể chính trị, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, phát huy tốt vai trò làm chủ của người dân; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố; Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện và nâng cao, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả tỉnh trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và chương trình xây dựng nông thôn mới nói riêng.

Với những thành tích đó, ngày 9/5/2022, huyện Quảng Điền vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đây cũng là huyện đầu tiên của Thừa Thiên Huế đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này Thủ tướng cũng đã có Quyết định số 718/QĐ-TTg ngày 14/6/2022 về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế, đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Báo cáo tại buổi lế, Ông Lê Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND huyện cho biết huyện Quảng Điền tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt được đồng thời phấn đấu đến năm 2025 có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 65triệu đồng/năm; 100% số hộ dân khu vực nông thôn dùng nước sạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 75%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%,...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương thay mặt lãnh đạo tỉnh, biểu dương, chúc mừng những thành tích đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, với  quan điểm “ Xây dựng nông thôn mới có khởi đầu không có điểm kết thúc,Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI đã xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong 6 chương trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021-2025 nhằm xây dựng nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sáng - xanh - sạch -đẹp, thực sự trở thành những vùng quê đáng sống.Vì vậy, trong thời gian tới, huyện Quảng Điền cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hoá nhằm nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, theo mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

"Để đạt được mục tiêu này, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, tiếp tục triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để xây dựng huyện Quảng Điền ngày càng phát triển; góp phần tích cực sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương nhấn mạnh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5tập thể, 5 cá nhân của huyện Quảng Điền đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Hồ Đăng Phước Dương

 VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NTM tỉnh