Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 16:45 07/05/2021

Nam Đông công bố xã Thượng Nhật đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều 06/5, UBND huyện Nam Đông đã tổ chức Lễ công bố xã Thượng Nhật đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tham dự Lễ công bố có Ông Nguyễn Thanh Tuấn - UVTV Tỉnh uỷ, Giam đốc Công an tỉnh, đại diện Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; về phía huyện có đồng chí Nguyễn thị Mai Hương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn, cùng nhân dân trên địa bàn xã Thượng Nhật.

Xã Thượng Nhật hiện có 7 thôn, gồm 611 hộ, 2.487 nhân khẩu; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 93,22%. Được chọn là xã điểm xây dựng NTM từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình, bên cạnh những thuận lợi được ưu tiên đầu tư các chương trình dự án thì xã cũng gặp không  ít khó khăn, thách thức như xuất phát điểm xây dựng NTM năm 2011 xã mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí, với nhiều hạng mục kết cấu hạ tầng trong khu dân cư còn thấp, chưa đồng bộ; là xã thuần nông, nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp với loại cây trồng chủ đạo là cây lúa nước, nguồn lực hạn hẹp… Mặt khác khi đi vào thực hiện chương trình cấp Ủy, chính quyền địa phương còn bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn về quy trình thủ tục các văn bản triển khai….. Tuy nhiên, sau 10 năm phấn đấu, xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, diện mạo nông thôn trở nên khang trang, nhiều công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư, xây dựng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển.

Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM; bộ mặt nông thôn của xã Thượng Nhật đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng nông thôn cũa xã đã cơ bản được đầu tư đồng bộ. hệ thống đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã nhựa hóa 100%; đường trục thôn đã nhựa hóa và bê tông hóa 100%; đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, không lầy lội vào mùa mưa, đạt 100%;  đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm, đạt 100%. Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2014 và 2021; Trường tiểu học - Trung học cơ sở Kim Đồng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2018. Xã đã được Ủy ban nhân dân huyện Nam Đông công nhận đơn vị đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2020. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, trung cấp) đạt tỉ lệ 100%, thu nhập bình quân đầu người từ 13,5 triệu đồng lên 36,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảmtừ 26% xuống còn 2,29%; số nhà tạm từ 33% đến nay không còn nhà tạm, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó nước sạch 69,1%. Đây thực sự là một kỳ tích của một xã vùng cao còn nhiêu khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Trong thời gian tới, để trở thành xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã cần nâng cao nhận thức và hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng NTM" giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động; thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, tiếp tục xác định chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) là một chương trình phát triển kinh tế trọng tâm, cần được ưu tiên hàng đầu; chú trọng bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan nông thôn; nâng cao chất lượng của hệ thống y tế cộng đồng, chất lượng giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch nông thôn; đồng thời chú trọng công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Tỉnh, UVTV Tỉnh ủy, Giam đốc Công an tỉnh Nguyễn Thanh Tuấn  đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020 cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Thượng Nhật.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Thanh Tuấn đã biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thượng Nhật đã đạt được trong xây dựng NTM. Thời gian tới, đề nghị xã Thượng Nhật cần tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, nhất là các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo và an ninh trật tự xã hội.

Nhân dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 03 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia NTM trên địa bàn xã giai đoạn 2011 - 2020

Lê Thành Nam - Văn phòng Điều phối  Tỉnh

Số lượt xem : 104

Chưa có bình luận nào cho bài viết này  • TỔNG HỢP TÌNH HÌNH KINH PHÍ VÀ QUYẾT TOÁN KINH PHÍ NSTW THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ NĂM 2020

    TỔNG HỢP TÌNH HÌNH KINH PHÍ VÀ QUYẾT TOÁN KINH PHÍ NSTW 6 THÁNG NĂM 2020

     Kết quả thực hiện năm 2019

    Kết quả thực hiện 6 tháng 2019

    " />