Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ năm, 11/08/2022

490
+ aa -

Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 08:41 23/09/2021
Thừa Thiên Huế hướng đến phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Sáng 22/9, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đã đi kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Quảng Điền, Phong Điền và TX. Hương Trà. Cùng đi còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và đoàn công tác đã đến kiểm tra mô hình sản xuất, chăn nuôi gà thảo dược, nhà máy ấp trứng 3F ở xã Quảng Phú; mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái (Quảng Điền); mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao ở xã Điền Lộc (Phong Điền); nhà máy xay xát lúa gạo Green 6 của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế ở thị trấn Phong Điền (Phong Điền); mô hình chuyển đổi cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả ở phường Hương Vân (TX. Hương Trà).

Qua tham quan thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây là những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn, việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, rất cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể như mô hình sản xuất, chăn nuôi gà thảo dược, nhà máy ấp trứng 3F ở xã Quảng Phú một năm sản xuất 7 triệu con giống, cung cấp cho 10 tỉnh, thành trên địa bàn toàn quốc. Hiện, công ty này đã và đang liên kết với người dân địa phương chăn nuôi gà thảo dược theo mô nghiêm ngặt vừa mang lại giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập người dân và doanh nghiệp, vừa tạo công việc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương.


Tham quan mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái

Với mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái không chỉ cho giá trị kinh tế mà công ty này còn chuyển giao công nghệ trồng và chăm sóc cho 10 hộ gia đình, canh tác trên diện tích 2ha. Ngoài trồng sâm cau, công ty còn phát triển trồng thêm các loại cây dược liệu có giá trị như: Tràm gió, cây Săng mã, Gỗ gõ. Bình quân 1 tấn câu Tràm gió cho thu được 10 lít dầu; trung bình mỗi tạ cho 1 lít dầu. Loại cây này không chỉ phù hợp với vùng đất cát, mà còn rất phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng vùng đồi. Riêng cây săng mã không chỉ là loại cây dược liệu mà cây phục vụ trồng ở các dự án, thay thế cây xanh dọc các tuyến phố.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, hiện trên địa bàn huyện có 3 mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao. Tuy mới đưa vào nuôi trong thời gian 2 năm trở lại đây, nhưng đã minh chứng cho thấy, lợi nhuận và giá trị kinh tế cao, hạn chế dịch bệnh, ổn định đầu ra cho sản phẩm. Mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao ở xã Điền Lộc vì có mái che nên rất chủ động về thời tiết. Một năm, thả nuôi từ 4 đến 5 vụ tôm và điều đặc biệt là rất đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì thế, người nuôi không lo đầu ra cho sản phẩm, mà đã có Công ty cổ phần CP. Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế bao tiêu sản phẩm. 

Với mục tiêu “Hiệu quả về kinh tế, bền vững về giá trị, bảo vệ môi trường sinh thái”, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế đưa vào vận hành nhà máy xay xát lúa gạo Green 6 ở thị trấn Phong Điền. Không chỉ chất lượng gạo an toàn, nhà máy này còn hướng đến mô hình hữu cơ, mở rộng quy mô và chất lượng liên kết với bà con nông dân theo mô hình cánh đồng lớn (chú trọng các giống lúa chất lượng cao), nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Sau nhiều năm cây cao su không mang lại hiệu quả, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế đã chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế như: Cam, bưởi da xanh, quýt… Để cây luôn tăng trưởng, phát triển, công ty đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Không chỉ trồng các loại cây ăn quả, công ty còn trồng thêm rau xanh theo hướng hữu cơ.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu hoan nghênh tinh thần vượt khó của các doanh nghiệp, nhất là chủ động trong tìm tòi, sáng tạo thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời đánh giá cao các sở, ban, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển.

Mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao mang lại lợi nhuận và giá trị kinh tế cao, hạn chế dịch bệnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đồng hành, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển theo các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết, nông nghiệp của tỉnh tuy có tăng trưởng nhưng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh thấp, dễ bị tổn thương trước tác động của thiên tai, dịch bệnh phức tạp và diễn biến bất lợi của thị trường trong và ngoài nước.

Để khắc phục những hạn chế trên, các địa phương phải thay đổi tư duy, cách làm; sản xuất nông nghiệp phải xuất phát từ nhu cầu thực tế sản xuất, gắn chặt với yêu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc.

Thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, giá trị cao tại các vùng sinh thái; thúc đẩy xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chú trọng đào tạo nhân lực quản trị và lao động có kỹ thuật, tay nghề cao, khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp, các trang trại, gia trại tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và phát huy nội lực để nâng cao năng suất chất lượng và sức cạnh tranh nông sản, đặc sản của tỉnh.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra, tham quan các mô hình nông nghiệp của đoàn công tác: